Châu chấu tre tràn từ rừng xuống ruộng, tỉnh đầu tiên công bố dịch

Trước tình hình châu chấu tre lưng vàng đang bung nở và lây lan, tàn phá từ cây rừng xuống hoa màu trên diện rộng, UBND tỉnh Cao Bằng đã ban hành quyết định công bố dịch.

IMG_9742.jpeg
Châu chấu tre đang lây lan thành dịch ở miền núi phía Bắc

Đầu tháng 6, theo số liệu của Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), tổng diện tích cây rừng và hoa màu đang bị loài châu chấu tre lưng vàng xâm hại ở nhiều tỉnh đã tăng lên hơn 600ha.

Theo tìm hiểu của PV Báo SGGP, loài châu chấu này đã lây lan sang tới các tỉnh Điện Biên, Lào Cai… và có nguy cơ tiếp tục lây lan rộng hơn. Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng và Lạng Sơn, sau khi cắn nát lá rừng tre, vầu, nứa… thì hiện loài châu chấu này còn đang sinh sôi, tràn xuống đồng cắt lá lúa và lá bắp của bà con nông dân.

IMG_9744.jpeg
Châu chấu tre đã xuất hiện ở tỉnh Điện Biên
IMG_9743.jpeg
Lá bắp ở tỉnh Điện Biên bị châu chấu tre cắn nham nhở

Theo các nhà khoa học, thức ăn ưa thích của loài châu chấu tre lưng vàng là lá tre, lá vầu… nhưng khi thiếu thức ăn thì chúng sẽ tràn xuống cắn lá bắp, lá lúa… gây thiệt hại cho sinh trưởng và năng suất.

IMG_9750.jpeg
Tại huyện Thạch An (Cao Bằng), châu chấu tre đang tràn xuống cánh đồng lúa. Ảnh do người dân cung cấp

Chị Trần Thị Thu ở huyện Thạch An (Cao Bằng) cho biết, vào các buổi sáng và chiều, tại các xã như Canh Tân, Minh Khai…, châu chấu từ dưới ruộng tràn lên tận đường. Nhiều ruộng bắp chỉ còn trơ cuống lá.

IMG_9746.jpeg
Nhiều ruộng bắp ở huyện Thạch An (Cao Bằng) hiện chỉ trơ cuống lá. Ảnh: C.B.H

Còn chị Nông Thị Nga ở xã Đức Thông (huyện Thạch An) cho biết, nhiều cánh đồng lúa ở huyện Thạch An hiện nay đang bị châu chấu tre đậu chi chít, thi nhau cắn lá. Nhiều người dân cho biết, đã phun thuốc nhưng không diệt được xuể. Một số người cho rằng, châu chấu nhiều là hậu quả của nạn săn bắt, tận diệt chim trời nhiều năm qua.

Theo thống kê của riêng tỉnh Cao Bằng, đến thời điểm này, tổng diện tích nhiễm châu chấu đã lên tới hơn 449ha, mật độ trên rừng vầu lên tới 600-1.000 con/m2, có nơi lên tới 7.000-8.000 con/m2.

Vì vậy, ngày 6-6, UBND tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định công bố dịch châu chấu tre gây hại cây rừng và cây trồng nông nghiệp ở các huyện: Nguyên Bình, Hòa An, Thạch An.

UBND tỉnh Cao Bằng giao Sở NN-PTNT và UBND các huyện Nguyên Bình, Hòa An, Thạch An tổ chức các biện pháp cấp bách phòng trừ châu chấu tre gây hại cây rừng và cây nông nghiệp; cử cán bộ kỹ thuật hướng dẫn biện pháp phòng trừ, chủ động trang bị máy phun thuốc động cơ dạng khói để phục vụ công tác diệt trừ châu chấu tre.

Tin cùng chuyên mục