CHDCND Triều Tiên có thể thử vũ khí hạt nhân bất kỳ lúc nào

°Mỹ triển khai tàu đánh chặn tên lửa đầu tiên tới Nhật Bản

Theo Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc Kim Seung Kyu, CHDCND Triều Tiên có khả năng thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới lòng đất vào bất cứ lúc nào theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Il. Tuyên bố của ông Kyu được đưa ra trong một phiên họp kín của Quốc hội Hàn Quốc ngày 28-8. Tuy nhiên, ông này cho biết chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy CHDCND Triều Tiên sắp thử tên lửa.

Tàu Shiloh mang tên lửa đánh chặn của Mỹ
tới Nhật Bản ngày 29-8.

Đây là tuyên bố đầu tiên của Hàn Quốc về khả năng thử nghiệm vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Tuyên bố trên được đưa ra 3 ngày sau khi người ta ghi nhận một chấn động lớn dưới lòng đất tại CHDCND Triều Tiên, đặt ra nghi vấn về khả năng của một vụ thử nghiệm hạt nhân. Đài Phát thanh Trung ương của CHDCND Triều Tiên hôm 27-8 cũng đã xác nhận rằng vụ nổ diễn ra lúc 4 giờ 50 chiều ngày 25-8.

Thông thường bất cứ vụ thử nghiệm hạt nhân nào người ta cũng có thể phát hiện ra sau vài ngày khi độ phóng xạ phát tán ra bầu khí quyển. Hàn Quốc không cho biết họ đã phát hiện độ phóng xạ hay chưa sau vụ nổ trên. Hãng tin ABC của Mỹ gần đây cho biết theo thông tin tình báo của Mỹ thì CHDCND Triều Tiên đang có các hoạt động chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm hạt nhân tại Punggye, Đông Bắc nước này.

Trong diễn biến khác, ngày 29-8, Mỹ đã đưa tàu USS Shiloh, tàu đánh chặn tên lửa đầu tiên tới Nhật Bản. Tàu cập bến Yokosuka đúng 8 tuần sau các vụ thử nghiệm tên lửa của CHDCND Triều Tiên. Tàu này trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 có thể bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm trung. CHDCND Triều Tiên đã ra tuyên bố lên án vụ triển khai tàu này và cho rằng đây là biểu hiện của “tham vọng cai trị thế giới bằng sức mạnh”.

Mỹ dự kiến triển khai thêm tên lửa đánh chặn Patriot Advanced Capability-3 (PAC-3) tại căn cứ không quân Kadena ở phía Nam đảo Okinawa vào tháng 9 tới. Mỹ và Nhật Bản đang đẩy nhanh tiến độ để cuối năm nay vận hành một phần hệ thống phòng thủ tên lửa (MDS) vốn bị các chuyên gia chê là kém khả thi.

V.M. (Theo Korea Times, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.