Chỉ cần một cú “alô”

Sáng đầu tuần, bà Nguyễn Thị Thanh Hằng (KP7 P. Bình Trị Đông quận Bình Tân TPHCM) bất ngờ nhận được điện thoại từ vị phó chủ tịch UBND phường mời lên nhận biên lai đi đóng thuế nhà đất. Thế là sau bao ngày chờ đợi được cấp “sổ hồng”, bà Hằng “sướng rơn” tất tả lên phường nhận về nào là biên lai, nào bản photocopy “sổ hồng”, nào bản vẽ hiện trạng…

Lên đến Chi cục Thuế quận Bình Tân, bà Hằng đóng tiền thuế xong và mang biên lai về nộp cho UBND phường. Đúng một tuần sau, lại một cú điện thoại của nhân viên UBND phường Bình Trị Đông đề nghị bà Hằng lên nhận “sổ hồng”. Lúc này, hai cái thư mời của UBND phường (về việc giải quyết hai sự việc trên) mới đến tay bà Hằng qua đường bưu điện, trong khi sự việc đã xong.

Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông, ông Nguyễn Hồng Xuân nói: “Sau khi triển khai cơ chế tiếp nhận hồ sơ nhà đất “một cửa liên thông” (vào đầu năm 2008) được một tháng, chúng tôi nhận thấy hồ sơ ùn tắc là do cán bộ tiếp nhận không nắm hết các quy trình, thủ tục nên cứ “nhận và nhận”.

Điều này có thể dẫn đến hồ sơ thiếu sót thủ tục. Và nếu làm đúng quy trình, đến ngày hẹn, bà con sẽ nhận kết quả là: bổ sung này, bổ sung nọ… Thế là chúng tôi nảy ra sáng kiến xin số điện thoại của bà con. Hễ kiểm tra thấy thiếu “món” gì, chúng tôi điện thoại thông báo ngay để bà con bổ sung. Khi hồ sơ được hoàn trả từ trên quận về phường, một mặt chúng tôi gửi thư mời cho bà con lên phường nhận, một mặt điện thoại… nên có khi bà con đến giải quyết xong hết rồi, thơ mời mới về đến tay họ”

Phường Bình Trị Đông có 65.000 dân, mỗi ngày phó chủ tịch phường phải ký khoảng 1.000 chữ ký, nên chuyện ùn tắc là dễ hiểu. 6 tháng qua, UBND phường này tiếp nhận 1.729 hồ sơ, trả lại cho người dân 1.479 hồ sơ và có 552 hồ sơ trễ hẹn. Do đó, việc giải quyết nhanh bằng biện pháp báo tin qua điện thoại được người dân tỏ ý hài lòng.

Chị Thanh Hằng nói: “Người dân đỡ mất công chạy tới chạy lui, mà chính quyền cũng ít bị dân cằn nhằn. Một cú “alô” có thể làm cho dân vui thì việc “alô” rất cần thiết”.

Minh Anh

Các tin, bài viết khác