Chi tiết hóa cơ chế phối hợp thực hiện quy hoạch

(SGGP).- Hội thảo “Xây dựng dự án Luật Quy hoạch - kinh nghiệm quốc tế và sự lựa chọn cho Việt Nam” do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chương trình Định cư con người Liên hiệp quốc và Liên minh các thành phố phối hợp tổ chức đã diễn ra ngày 24-8, tại Hà Nội.

Khai mạc hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên nhận định: Công tác quy hoạch ở nước ta mặc dù đã có nhiều tiến bộ góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều hạn chế. Đặc biệt, hệ thống quản lý quy hoạch chưa rõ ràng, thiếu tính phối hợp giữa các bộ, ngành với nhau; hoặc giữa các bộ, ngành với các địa phương. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông cũng nhấn mạnh, việc thay đổi phương pháp xây dựng và quản lý quy hoạch là một đòi hỏi thực tiễn khách quan trong bối cảnh Việt Nam đang thực hiện công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; nền kinh tế đã bắt đầu đạt ngưỡng quốc gia có thu nhập trung bình và đang chủ động hội nhập sâu rộng.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Quang, Giám đốc Chương trình Định cư con người LHQ tại Việt Nam, Luật Quy hoạch cần có tính linh hoạt để tạo điều kiện cho sự vận hành của thị trường, đồng thời làm rõ vai trò can thiệp của Nhà nước theo hướng tạo điều kiện phát triển, thiết kế các quy định, chính sách khuyến khích đầu tư, bảo vệ môi trường... Ngoài ra, luật cần chi tiết hóa cơ chế phối hợp thực hiện quy hoạch, tạo điều kiện cho sự tham gia của các bên liên quan hướng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường. Trong khi đó, Giáo sư H Detlef Kammeier, chuyên gia quốc tế về quy hoạch, cho rằng, Việt Nam đang có sự chồng chéo trong hệ thống quy hoạch, “có ba bộ ngành cùng lúc nắm quyền quy hoạch, nên đôi khi dẫn tới xây dựng quy hoạch khác nhau cho cùng một tỉnh, thành phố”. Bên cạnh đó, do mô hình quy hoạch từ trên xuống nên xuất hiện tình trạng tập trung quan liêu…

Dự án Luật Quy hoạch dự kiến sẽ được trình Quốc hội xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10 (tháng 10-2015); xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 11 (tháng 3-2016).

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Những tấm lòng rộng mở

Tết đến, xuân về, nghĩa tình đồng bào, dân tộc, sự đùm bọc, sẻ chia lan tỏa khắp mọi miền. Tại TPHCM, ngoài chính quyền địa phương, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, nhiều người dân cũng âm thầm chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Họ là những đảng viên, cũng có khi chỉ là người lao động bình thường nhưng tấm lòng luôn rộng mở.

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Đón 390 công dân Việt Nam tại Myanmar về nước

2 chuyến bay đón công dân Việt Nam tại Myanmar về nước vừa cất cánh tại Sân bay Nội Bài sáng 4-3. Các chuyến bay do Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines thực hiện trong bối cảnh bất ổn chính trị tại quốc gia này đang lan rộng. 390 hành khách trên các chuyến bay thuộc diện quy định của Chính phủ, có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, có nhu cầu cấp bách về nước.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cần Thơ có 5 giám đốc sở mới

Ngày 3-3, UBND TP Cần Thơ tổ chức buổi công bố và trao quyết định về việc điều động, bổ nhiệm giám đốc các sở: Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, Tài nguyên và Môi trường, Ngoại vụ, Nội vụ.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP