Chiến lược thu hút đầu tư vào khu, cụm công nghiệp An Giang

Dù là một tỉnh có thế mạnh về nông nghiệp nhưng An Giang vẫn quan tâm phát triển công nghiệp, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến lương thực, thủy sản, từng bước nâng cao chất lượng, giá trị các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh là gạo, cá tra, rau đậu, may mặc… Việc đẩy mạnh đầu tư các khu, cụm công nghiệp trong thời gian qua đã góp phần giúp An Giang từng bước vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, đạt mức tăng trưởng ổn định.

Khởi công xây dựng hệ thống giao thông ở KCN Bình Hòa

Tháng 6-2009, UBND tỉnh An Giang đã quyết định thành lập Khu công nghiệp (KCN) Bình Hòa với quy mô gần 132ha. Đến nay, có 65ha đã hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, sẵn sàng giao đất cho nhà đầu tư thuê. Bên cạnh 6 doanh nghiệp trong nước đăng ký đầu tư, KCN Bình Hòa vừa tiếp nhận thêm 3 nhà đầu tư nước ngoài đến làm thủ tục đăng ký, tổng vốn đầu tư là trên 1.005 tỷ đồng. Trong đó, Công ty Shyang Shin Global Inc (lãnh thổ Đài Loan) sẽ xây dựng nhà máy sản xuất, gia công giày với quy mô sử dụng 54ha đất. Trong tương lai gần, nhà máy này sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 20.000 lao động. Còn Công ty TNHH Oriental Germent (Thái Lan) thì triển khai dự án xây dựng nhà máy gia công hàng may mặc trên diện tích 4,5ha, nhu cầu sử dụng 3.000 lao động.

Như vậy, gần như 100%  diện tích đất công nghiệp sau khi hoàn chỉnh hạ tầng đã được các nhà đầu tư đến thuê. Ban quản lý (BQL) KCN Bình Hòa đang tập trung xây dựng hạ tầng kỹ thuật phần diện tích còn lại để tạo quỹ đất cho nhà đầu tư đến thuê.

Ở huyện Châu Phú, UBND tỉnh An Giang đã thành lập KCN Bình Long với quy mô xây dựng 28,56 ha. Trong đó, diện tích đất công nghiệp cho thuê là 17,2 ha hiện đã hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, có 5 nhà đầu tư đến thuê 16,42 ha đất với tổng vốn đăng ký 1.155 tỷ đồng.

Cùng với Cảng sông Bình Long đã đi vào hoạt động, KCN này được xem là rất lý tưởng đối với các nhà đầu tư bởi có Quốc lộ 91 chạy ngang qua và nằm cặp theo bờ sông Hậu rộng lớn. Hàng hóa từ đây có thể vận chuyển bằng đường bộ đi khắp các tỉnh, thành và sang nước bạn Campuchia, hoặc có thể vận chuyển bằng đường thủy ra biển Đông, giao thương với các nước ASEAN và thế giới.

Theo Sở Công thương An Giang, toàn tỉnh có 2 KCN đã đi vào hoạt động có hiệu quả là Bình Hòa và Bình Long. Hiện tại, các KCN này vẫn đang dành hơn 100ha đất sạch, sẵn sàng dành cho các nhà đầu tư đến thuê. Riêng đối với cụm công nghiệp (CCN), An Giang đã quy hoạch được 23 dự án với diện tích hơn 816ha.

Nhìn chung, các CCN sau khi đưa vào hoạt động đều phát huy được hiệu quả, góp phần tạo việc làm cho trên 10.000 lao động tại địa phương. Điển hình như CCN Mỹ Quý (thành phố Long Xuyên) đã lấp đầy 100% diện tích đất cho thuê, xây dựng được 5 nhà máy chế biến thủy sản đông lạnh xuất khẩu với tổng công suất 28.000 tấn nguyên liệu/tháng. Còn CCN Phú Hòa (huyện Thoại Sơn) cũng đã được lấp đầy với 4 doanh nghiệp đăng ký đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 1.000 lao động địa phương…

An Giang đã được Chính phủ chọn là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL (cùng với Cần Thơ, Kiên Giang và Cà Mau). Do đó, các doanh nghiệp đầu tư vào An Giang sẽ được hưởng cơ chế chính sách đặc thù của vùng kinh tế trọng điểm.

Để nắm bắt thời cơ này, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương cần quan tâm tạo quỹ đất sạch cho nhà đầu tư, đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống xử lý nước thải, nhà ở công nhân… tại các khu, CCN. Đồng thời, nhanh chóng triển khai Đề án phát triển nguồn nhân lực đến năm 2015 để đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư.

NGỌC BÍCH

Các tin, bài viết khác