Chính phủ Campuchia khởi kiện Sam Rainsy

Chính phủ Campuchia ngày 26-2 đã chính thức gửi đơn kiện ông Sam Rainsy, một chính trị gia đối lập đang sống lưu vong tại nước ngoài, về tội danh giả mạo và xuyên tạc sự thật, tuyên truyền một bản đồ giả về phân định đường biên giới với Việt Nam.

Luật sư đại diện cho Chính phủ Campuchia Ky Tech cho biết, hồ sơ vụ kiện đã được gửi lên tòa án Phnom Penh. Nếu bị buộc tội, Sam Rainsy có thể sẽ phải đối mặt với mức án 15 năm tù vì tội làm giả tài liệu công và có thể sẽ lãnh thêm 3 năm tù nữa, nếu bị buộc thêm tội truyền bá các thông tin giả mạo.

Sam Rainsy, Chủ tịch đảng đối lập cùng tên, hiện đang sống lưu vong tại Pháp, đã bị Tòa án tối cao Campuchia xử vắng mặt hồi cuối tháng trước với án phạt 2 năm rưỡi tù giam, vì tội nhổ các cọc phân mốc biên giới Campuchia-Việt Nam và kích động phân biệt sắc tộc hồi tháng 10-2009.

Lần này, ông Sam Rainsy lại tiếp tục các hành động chống phá Chính phủ Campuchia, phá hoại quan hệ hữu nghị giữa 2 nước, bằng cách cho công bố một bản đồ giả về phân định đường biên giới với Việt Nam trên website của đảng này. Chính phủ của Campuchia đã gọi hành động của Sam Rainsy “phản bội tổ quốc”. 

V.C.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: laotiantimes

Lào chuẩn bị mở cửa trở lại ngành du lịch

Báo chí Lào ngày 28-7 đưa tin, chính phủ nước này đã chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thông tin và Du lịch phối hợp với các địa phương trên cả nước để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại ngành du lịch theo điều kiện “bình thường mới”. 

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.