Chính phủ họp thường kỳ tháng 7: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Ngày 30-7, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 7 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Phiên họp của Chính phủ tập trung vào xem xét về tình hình kinh tế tháng 7 và 7 tháng đã qua.

Kiên quyết kiềm chế lạm phát khoảng 7%

Tại phiên họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ tổ chức vào cuối giờ chiều 30-7, ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết, Chính phủ nhận định hình kinh tế - xã hội tiếp tục có những chuyển biến rõ rệt và đạt nhiều kết quả tích cực.

Kinh tế 7 tháng đi đúng hướng, có tốt lên nhưng với tốc độ chậm, tăng trưởng dưới mức khả năng có thể đạt được. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sau nhiều tháng âm thì tháng 7 đã nhích lên, tổng 7 tháng CPI tăng 2,69%. Mục tiêu giữ kiềm chế CPI ở mức khoảng 7% là khả thi. Nhiều chuyên gia tư vấn CPI không còn là nỗi lo nữa, tuy nhiên Chính phủ vẫn thống nhất quan điểm phải hết sức thận trọng trong điều hành kiềm chế lạm phát. Như năm ngoái, chỉ cần lơ là thì CPI tháng 9 tăng vọt lên. Để CPI tăng lên sẽ tác động bất lợi về mặt tâm lý” - ông Đam nói.

Sản xuất kinh doanh cũng đã chuyển biến tích cực hơn, nhất là sản xuất công nghiệp (chỉ số sản xuất công nghiệp quý 2 tăng 6% và tháng 7 tăng 7%, tính chung 7 tháng tăng 5,2%). Tình hình sản xuất của doanh nghiệp (DN) vẫn còn khó khăn. Hàng tồn kho đã trở về mức bình thường. Khó khăn bao trùm hiện nay là tổng cầu còn quá yếu, sức mua kém.

Chính phủ họp lần này cũng nhấn mạnh vào nội dung tái cơ cấu nền kinh tế về đầu tư công, hệ thống tín dụng, ngân hàng. Chính phủ nhận định, nếu không đẩy mạnh tái cơ cấu, chỉ đều đều tăng trưởng 5,5% - 6% thì chúng ta sẽ mãi mãi chỉ ở mức “làng nhàng” trong khu vực. Vì vậy phải hết sức quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết: “Chính phủ đã đặt đầu bài để Bộ NN-PTNT huy động trí tuệ các chuyên gia hoàn thiện đề án tái cơ cấu nông nghiệp. Mục tiêu là để nền nông nghiệp thực sự phát triển, chất lượng cuộc sống của nông dân thực sự được cải thiện, xây dựng nông thôn mới đạt mục tiêu đề ra. Vì thế rất cần có một đề án tái cơ cấu nông nghiệp hoàn chỉnh”.

Về các mặt xã hội, đáng lo ngại là tình hình tai nạn giao thông có chiều hướng tăng lên (7 tháng đầu năm cả nước xảy ra 6.410 vụ, tăng gần 5%; làm chết 5.635 người, tăng 4,9% và bị thương gần 4.000 người).

Chỉ đạo các nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh phải kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, giữ lạm phát ở mức tương đương của năm 2012 (khoảng 6,8%); kiểm soát chặt chẽ giá cả thị trường; dứt khoát thực hiện lộ trình giá thị trường với điện, xăng dầu trên tinh thần công khai, minh bạch; đảm bảo cân đối cung cầu đối với các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt là những hàng hóa thiết yếu đối với đời sống dân sinh. Điều hành lãi suất phù hợp với xu hướng giảm của lạm phát, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, hướng dòng vốn vào sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; tiếp tục tập trung vốn tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên, có thị trường, có khả năng cạnh tranh…

Chính phủ sẽ cân nhắc thời điểm tăng giá điện

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Vũ Đức Đam chia sẻ, thu ngân sách năm nay rất khó khăn, tuy nhiên dù khó khăn đến mấy thì Chính phủ cũng cố gắng đạt dự toán thu - chi, tránh vỡ kế hoạch. Trong tháng 7, CPI tăng lên, trong đó tăng cao nhất là nhóm giao thông (tăng 1,34% so với tháng trước); tiếp đến là nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng (tăng 0,43%); các nhóm khác cũng tăng nhẹ trong khoảng 0,03% - 0,31%. Lương thực là nhóm giảm duy nhất trong rổ hàng hóa (giảm 0,3%).

Vừa qua, người dân, DN khá lo lắng về thông tin giá điện sẽ tăng trong thời gian tới. Chia sẻ vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, hiện còn một loạt các giá chưa tiến đến thị trường, trong đó có giá điện. “Chủ trương chung của Đảng, Nhà nước là nhất quán tiến tới thể chế kinh tế thị trường, giá hàng hóa sẽ phải theo thị trường. Giá điện hiện nay vẫn thấp, còn được bao cấp. Đơn cử hiện nay than bán cho điện thấp hơn so với thị trường, dưới giá thành, vì thế dẫn đến buôn lậu than. Nếu giá điện của Việt Nam thấp thì tất cả các dự án sẽ không thiên về đầu tư công nghệ để tiết kiệm điện, lúc đó Việt Nam trở thành sân thải phế liệu. Điện thấp, vô tình chúng ta bao cấp cho các nhà đầu tư.

Ngoài ra, giá điện thấp quá, các nhà đầu tư sẽ không đầu tư sản xuất điện. Vì thế giá điện chắc chắn phải điều chỉnh” - ông Đam phân tích. Tuy nhiên, khi tăng giá điện Chính phủ sẽ có chính sách hỗ trợ người có thu nhập thấp, người nghèo. Vấn đề chỉ là tăng ở thời điểm nào? Bởi nếu tăng thì sẽ tăng chí phí đầu vào, càng khó cho cạnh tranh trong bối cảnh hiện nay; nếu tăng cao cũng làm tác động đến CPI. “Đó là lý do suốt thời gian qua Chính phủ rất cân nhắc lộ trình tăng giá điện. Khi nào Chính phủ quyết định tăng giá điện thì sẽ có lộ trình, truyền thông đầy đủ cho xã hội” - ông Đam cho biết.

* Về dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, hiện dư luận cho rằng tại sao một dự án thủy điện với công suất không lớn, lại bị các nhà khoa học, tỉnh Đồng Nai và dư luận phản ứng mạnh mẽ như vậy nhưng Chính phủ vẫn chưa chỉ đạo cho dừng. Phải chăng có khúc mắc gì ở đây? Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, không có khúc mắc gì cả, đều theo đúng nguyên tắc mà Chính phủ đã chỉ đạo. Hiện Bộ TN-MT, Bộ Công thương đang xem xét, đánh giá các tiêu chí, sau đó sẽ công khai là có dừng hay không dự án.

* Về tai biến tiêm vaccine trong thời gian qua, ông Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế tiếp tục thực hiện các giải pháp đã chỉ đạo, vấn đề là không được để ra những sự cố tương tự. “Xử lý trách nhiệm những cá nhân liên quan là đương nhiên, nhưng đó không phải là điều quan trọng, quan trọng nhất là phải bảo đảm sức khỏe của người dân” - ông Đam nhấn mạnh.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Ảnh: QĐND

Dâng hương tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh

Nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1-12-1920 -- 1-12-2020), chiều 29-11, Bộ Quốc phòng phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Văn phòng Chủ tịch nước và Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ cố Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh tại Nhà văn hóa Chủ tịch nước Lê Đức Anh (xã Lộc An, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế); đồng thời tổ chức đi thăm và tặng quà 10 gia đình chính sách tại xã Lộc An.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Điện mừng 45 năm Quốc khánh Lào

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 Quốc khánh Lào (2-12-1975 - 2-12-2020), ngày 1-12, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đồng gửi điện mừng tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. 

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP