Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Sáng 6-11, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đã chính thức được Bộ GTVT bàn giao cho TP Hà Nội đưa vào vận hành, khai thác thương mại. Lần đầu tiên, người dân Hà Nội được trải nghiệm đường sắt đô thị hiện đại.
Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 1

Lãnh đạo Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội ký kết bàn giao dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VIẾT CHUNG

Tham dự lễ bàn giao có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh và lãnh đạo nhiều cơ quan chức năng của Trung ương, TP Hà Nội.

Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 2 Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương lên chuyến tàu đầu tiên khi dự án được vận hành chính thức. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, tuyến Cát Linh - Hà Đông là dự án đường sắt đô thị thí điểm đầu tiên của cả nước. Để phát huy hiệu quả dự án, tới đây cần có sự kết nối đồng bộ giữa các loại hình giao thông khác, đồng thời sớm hoàn thiện hệ thống mạng lưới đường sắt đô thị theo quy hoạch phát triển giao thông đã được thông qua.

Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 3 Quầy vé tại ga Cát Linh. Ảnh: MINH DUY

Bộ GTVT yêu cầu Ban Quản lý dự án đường sắt chỉ đạo Tổng thầu EPC (Trung Quốc) tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Metro Hà Nội trong quá trình khai thác, vận hành, bảo hành hệ thống.

Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 4 Hành khách chờ tàu tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Ảnh: MINH DUY

Ông Dương Đức Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có ý nghĩa quan trọng đối với giao thông công cộng của Hà Nội và là khởi đầu cho quy hoạch đường sắt. Đến nay, công trình đã hoàn thành và chấp nhận nghiệm thu, chuẩn bị đủ nhân lực, năng lực quản lý, xây dựng kế hoạch tiếp nhận bàn giao để vận hành khai thác.

Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 5 Hành khách trên chuyến tàu đầu tiên

Theo quy hoạch mạng lưới đường sắt đô thị Hà Nội đến năm 2030, thành phố sẽ có 10 tuyến với tổng chiều dài 417,8km. Đây là loại hình vận tải khối lượng lớn nên cần được quan tâm đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Tuy nhiên, với tiến độ hiện nay, 8-10 năm mới xây dựng được một tuyến đường sắt đô thị. Do vậy, tới đây cần có bước đột phá trong việc huy động nguồn vốn ODA để đầu tư, xây dựng.

Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 6 Hành khách xuống tàu

Ngay sau lễ bàn giao, tuyến đường sắt đô thị đã bắt đầu đón những hành khách đầu tiên lên tuyến. Đông đảo người dân Hà Nội, trong đó có nhiều cụ già, em nhỏ đã háo hức tham gia trải nghiệm đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội.

Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 7
Chính thức bàn giao và đưa vào khai thác tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông ảnh 8 Người dân háo hức chờ lên tàu 
Theo đánh giá ban đầu của hành khách, tàu Cát Linh - Hà Đông chạy êm, thời gian di chuyển được rút ngắn rất nhiều so với các phương tiện khác, chỉ còn 23,63 phút cho quãng đường 13,05km.

Trong  6 tháng đầu, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông sẽ chạy với tần suất 10-15 phút/chuyến.

Giai đoạn 6 tháng tiếp theo, dự án sẽ chạy với tần suất 6 phút/chuyến trong khung giờ cao điểm, 10 phút/chuyến các khung giờ khác.

Lưu lượng vận chuyển tối đa đạt 1,02 triệu người/ngày.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Sự kiện & Bình luận

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.