Chính trường Thái Lan chia rẽ sau vụ mưu sát ông Thaksin

Chính trường Thái Lan chưa yên sau vụ phát hiện chất nổ gần nơi ở của Thủ tướng tạm quyền Thaksin Shinawatra thì ngày 28-8 cảnh sát lại phát hiện thêm một bom giả cũng gần nơi ở của ông Thaksin. Cái được gọi là bom này làm từ một cục pin cũ có dây nối với… đồng hồ báo thức.

Bỏ qua quả bom giả quá vụng về này, vụ chất nổ trước đó được đích thân Thủ tướng tạm quyền Thaksin cho là vụ mưu sát của một số sĩ quan quân đội nhắm vào ông. Thế nhưng, dư luận Thái Lan không tin như vậy. Một cuộc thăm dò dư luận của Trường Đại học Bangkok công bố trên tờ Bangkok Post ngày 28-8 cho biết 60,6% người được hỏi cho rằng “chính phủ đã dàn dựng vụ việc”, chỉ có 20% tin rằng đây là âm mưu của các thành phần chống chính phủ.

Các đảng đối lập yêu cầu ông Thaksin công bố tên 4 sĩ quan quân đội mà ông cho rằng nằm trong âm mưu ám sát ông. Báo chí Thái Lan cũng đã tập trung khai thác nhiều chi tiết mà họ cho là đáng nghi ngờ. Tướng Pallop Pinmanee, Phó tư lệnh Bộ chỉ huy các hoạt động an ninh quốc gia Thái Lan, người vừa bị cách chức sau khi phát hiện vụ mưu sát thứ nhất, cho rằng vụ mưu sát là một “sự bịa đặt”.

Nhiều tờ báo đặt vấn đề tại sao chiếc xe chở chất nổ đi tới đi lui nhiều lần trước tư dinh của ông Thaksin cho tới khi một nhân viên an ninh báo tin cảnh sát mới biết. Người tài xế của chiếc xe này, ông Thawatchai (hiện đang là nghi can duy nhất đang bị bắt giữ) trả lời thẩm vấn cho rằng ông không hay biết gì khối chất nổ trên xe. Phía chính phủ thì bác bỏ cáo buộc cho là họ “dàn dựng” vụ việc.

Công việc điều tra đang được tiến hành và cuối cùng người dân Thái Lan cũng sẽ biết rõ ai đứng đằng sau vụ việc. Thế nhưng, nói như Phó Chủ tịch đảng Chart Thái, ông Nikorn Chamnong dù muốn hay không, xã hội Thái giờ đây càng chia rẽ hơn. Khoảng 300 thành viên đảng Người Thái yêu người Thái (TRT) ngày 27-8 đã kéo về thành phố Chiang Mai cầu nguyện cho sự an lành của ông Thaksin.

Cùng lúc đó, Liên minh Nhân dân vì dân chủ (PAD) cũng đã tập hợp tại Nakhon Ratchasima để gia tăng sức ép đòi Thủ tướng tạm quyền Thaksin rút khỏi chính trường đồng thời cảnh báo nếu tình trạng xung đột chính trị giữa các đảng phái kéo dài thì có thể sẽ lập lại cuộc nổi dậy ngày 6-10-1976 (cuộc lật đổ chính phủ quân sự).

Các chuyên gia và nhiều học giả Thái Lan đồng ý rằng cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào ngày 15-10 tới chưa chắc đã hóa giải được các mâu thuẫn giữa các đảng phái hiện nay. Tại một cuộc hội thảo do Hội Nhà báo Thái Lan tổ chức ngày 27-8, những người tham dự đều có chung nhận định rằng nếu đảng TRT thắng cử và ông Thaksin chính thức trở lại chính trường thì có thể dẫn đến thêm nhiều cuộc biểu tình bạo động của các nhóm đối lập.

(Theo Bangkok Post, The Nation)

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe chở vaccine chuyên dụng tại Mỹ sẵn sàng vào cuộc

Covid-19 bùng phát mạnh, các nước trông chờ vaccine

Hơn lúc nào hết, các quốc gia trên thế giới đang trông chờ vaccine phòng Covid-19 được đưa vào sử dụng khi số ca nhiễm toàn cầu gần chạm 60 triệu. Tình hình càng cấp bách hơn khi lễ Tạ ơn, Giáng sinh và năm mới 2021 đang đến gần, các hoạt động mua sắm và vui chơi có thể sẽ tạm ngưng để thực hiện giãn cách xã hội.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.