Chính trường Ukraine: Rạn nứt trong liên minh 2 đảng thân phương Tây

Hãng AP đưa tin, Quốc hội mới được bầu của Ukraine đã đột ngột kết thúc phiên họp đầu tiên, phủ bóng đen lên những hy vọng về việc nhanh chóng thành lập được một chính phủ mới để kết thúc hai tháng bất ổn chính trị sau bầu cử.

Phiên họp này đã cho thấy những rạn nứt trong liên minh gồm hai đảng thân phương Tây là tâm điểm của cuộc cách mạng Cam khi một số nghị sĩ thuộc đảng của Tổng thống Viktor Yushchenko đã không ký vào một thỏa thuận liên minh được quảng cáo rùm beng.

Trong một dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán hết sức phức tạp về việc thành lập liên minh vẫn còn ở phía trước, cựu Thủ tướng Viktor Yanukovych, người đã chính thức từ chức ngày 23-11, cho biết ông hy vọng đảng Các khu vực của ông sẽ có chân trong liên minh cầm quyền, trong lúc bà Y.Tymoshenko cho biết bà không chấp nhận điều này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn hôm 30-9 vừa qua, đảng Các khu vực giành được nhiều ghế nhất với 175 ghế, tiếp theo là khối của bà Y.Tymoshenko 156 ghế. Do kết quả sát nút, các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền diễn ra phức tạp và mất nhiều thời gian.

V.L. (Theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.