Chợ An Hòa (Cần Thơ): Tiểu thương và BQL chợ “tố” nhau

Nhiều bà con tiểu thương chợ An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ gởi đơn đến các cơ quan chức năng “tố” việc làm có tính hà khắc của Ban Quản lý (BQL) chợ. Trong khi đó, BQL chợ lại nói rằng tiểu thương cho thuê lô, sạp kiếm lời.

Tiểu thương Đoàn Thị Phương có gần 20 năm kinh doanh tại chợ An Hòa phản ánh: Trước đây, chợ do nhà nước quản lý nhưng từ năm 2006 đến nay, chợ này được giao cho Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng TP Cần Thơ đầu tư, khai thác. Khi đăng ký vào kinh doanh tại chợ An Hòa, tiểu thương phải đóng tiền thế chân 5 - 6 triệu đồng/lô, sạp; hàng ngày phải đóng các loại phí 18.000 - 23.000 đồng/lô sạp, tùy vị trí. Hơn 1 tháng qua, BQL chợ hành xử rất hà khắc, thiếu tình người. Buộc chủ lô, sạp phải trực tiếp đứng bán, còn không thì bỏ trống, không được nhờ bà con, người thân bán thế dù phải đóng đủ các loại phí”.

Bà Nguyễn Thị Chiểu phản ánh: “Vừa qua, anh tôi mổ ở Bệnh viện Chợ Rẫy, tôi phải viết giấy xin nghỉ bán 2 ngày, dù phải đóng phí đầy đủ nhưng không được cho 2 người cháu tôi bán thế. BQL chợ An Hòa cử 2 cán bộ ngồi canh lô của tôi để trống vì sợ tôi cho người thân vào bán”.

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng “tố”: “Tôi hiện thuê 2 lô, đóng thế chân 6 triệu đồng/lô. Ngoài ra, thời điểm chợ mới hoạt động, chợ còn trống tôi có mượn 2 lô bên trong để làm kho chứa hàng, dù không thuế chân nhưng vẫn đóng phí đầy đủ. Tuy nhiên, vừa qua BQL nhất quyết đòi lại 2 lô này cho người khác mướn, dù tôi có làm đơn xin thuê”.

Trước những phản ánh này, ông Trần Ngọc Thắng, Tổng giám đốc công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng TP Cần Thơ, khẳng định: Vừa qua, công ty kiểm tra chợ An Hòa phát hiện 33 trường hợp đứng ra ký hợp đồng thuê lô, sạp nhưng không trực tiếp bán, tự ý sang nhượng, cho thuê lại trong thời gian dài với giá cao nhiều lần. Chúng tôi đã mời tất cả và giải quyết hơn 50% trong số các trường hợp này làm thủ tục sang tên lô sạp cho người thân, con cháu. Hơn 10 trường hợp còn lại cố tình không chấp hành hoặc chỉ dọn ra buôn bán hình thức, chúng tôi kiên quyết thu hồi lô, sạp lại để cho các tiểu thương khác đang không có mặt bằng kinh doanh. Công ty sẵn sàng giải quyết việc tiểu thương bận việc gia đình cho người thân bán thế chứ không chấp nhận tình trạng cho thuê lại để thu tiền giá cao. 

BÌNH ĐẠI

Các tin, bài viết khác