Nguyên nhân nứt đất tại huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai

Chờ kết quả phân tích

Thời gian vừa qua, tại địa bàn ấp 5, xã Phú Lợi, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã xuất hiện nhiều vết nứt đất khiến người dân hoang mang. Sáng 15-5, PV báo SGGP đã có mặt tại khu vực để ghi nhận tình hình.

Ông Hoàng Văn Há, trưởng ấp 5 xã Phú Lợi, đang thử độ sâu của vết nứt.

Theo ông Hoàng Văn Há, trưởng ấp 5, xã Phú Lợi, vết nứt đã bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2004, tuy nhiên chưa thật rõ nên bà con dùng đất lấp lại. Đến cuối tháng 4-2005, những vết nứt xuất hiện rõ trên bãi đất trống trong rẫy của dân và làm nứt nhiều nhà dân trong khu vực.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại hiện trường, mặc dù những cơn mưa vừa qua đã vùi lấp nhiều đoạn nứt nhưng hiện vẫn còn nhiều đoạn nứt rộng khoảng 30cm kéo dài hàng chục mét. Nhiều bà con cho biết, chỉ cách đây vài ngày, bà con dùng cây sào 5-6 mét thọc xuống nhưng cũng chưa thấy chạm đáy.

Anh Tô Hữu Tắc, một người dân có nhà bị nứt do hiện tượng nứt đất vừa chỉ vào vết rạn trên tường nhà mình vừa nói: “Cách đây hơn một tháng bức tường này bắt đầu xuất hiện vết rạn nhỏ, ban đầu tôi nghĩ do vết vữa bị rạn. Nhưng vài tuần trở lại đây, vết nứt ngày càng rõ và to dần. Không chỉ trên tường mà nền gạch cũng bị xé ra...”.

Không chỉ riêng nhà anh Tắc, nhiều nhà dân khu vực này cũng bị tình trạng trên. Bức tường nhà anh Xú A Tưởng (bên cạnh nhà anh Tắc) bị xé ra gần 2cm, những ngày qua anh đã phải dùng hàng chục ký xi măng trắng để trám lại. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Kim Long, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lợi cho biết, cách đây vài năm, một số nhà dân ấp 5 đã có hiện tượng nứt tường, nhưng bà con cho rằng do kỹ thuật xây chưa bảo đảm.

Vết nứt rộng trên tường nhà ông Xú A Tưởng đã được trám lại bằng xi măng.

Đến cuối năm 2004, trên một số khoảng đất trống trong ấp xuất hiện một vài vết nứt nhỏ nhưng người dân cũng không quan tâm nhiều và dùng đất lấp đi. Chỉ đến cuối tháng 4-2005, khi các vết nứt xuất hiện nhiều, có độ rộng, sâu và kéo dài trên 200 mét, nhiều nhà dân bị nứt... lúc này người dân mới hoang mang và báo lên chính quyền xã.

Nhận được thông tin từ xã, huyện báo lên, ngày 12-5-2005, tỉnh đã yêu cầu Sở Khoa học - Công nghệ cử một đoàn thăm dò, khảo sát đo đạc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Về mặt chính quyền địa phương, ông Nguyễn Kim Long cho biết xã đã tìm mọi cách trấn an người dân. “Tuy nhiên chúng tôi rất mong sớm có được kết luận và trả lời của tỉnh về hiện tượng này để bà con tin tưởng...” - ông Long nói.

Chiều 15-5, trao đổi với chúng tôi, tiến sĩ Vũ Văn Vĩnh thuộc Liên đoàn Địa chất miền Nam cho biết, đoàn khảo sát của Sở KH-CN Đồng Nai có mời một nhóm các nhà địa chất thuộc Liên đoàn Địa chất miền Nam do ông làm trưởng nhóm cùng tham gia đoàn công tác. Mặc dù đã tiến hành đo đạc, khảo sát... nhưng các số liệu vẫn đang trong quá trình phân tích nên đến giờ ông chưa thể đưa ra kết luận gì.

Ông Vĩnh cho biết thêm, nứt đất là hiện tượng tự nhiên và đã từng xuất hiện ở nhiều nơi trong khu vực như tại Cẩm Mỹ, Long Khánh; Cù Lao Phố, Biên Hòa... vào thập niên 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, hiện tượng nứt đất lần này có gì khác so với trước, nó có tác động gì đến nền đất nơi đây và ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống người dân thì phải chờ kết quả phân tích.

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ trong diện tích chưa đây 300m2 mà có đến gần 10 căn nhà bị nứt tường. Trước mắt, người dân nơi đây rất cần sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền các cấp để giúp họ khắc phục hậu quả. Xa hơn nữa, các cơ quan chức năng, các nhà khoa học cần sớm có câu trả lời về nguyên nhân và những tác động của hiện tượng này đối với cư dân trong vùng. Chỉ khi đó họ mới thật sự an tâm làm ăn sinh sống.

QUANG ANH

Các tin, bài viết khác