Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2011 “Tiên hướng nghiệp - Hậu hướng trường”

Chọn ngành có cơ hội việc làm cao

Trong số báo hôm nay, Báo SGGP tiếp tục đăng tải phần trả lời những thắc mắc của học sinh huyện Củ Chi tại chương trình tư vấn “Tiên hướng nghiệp - hậu hướng trường” được tổ chức tại huyện vào ngày 20-2 vừa qua và một số câu hỏi của bạn đọc gửi về địa chỉ khoagiao@sggp.org.vn.

Chương trình tư vấn “Tiên hướng nghiệp - hậu hướng trường” được tổ chức tại huyện Củ Chi sáng 20-2. Ảnh: MAI HẢI

Phân biệt ngành, chuyên ngành

* Có phải các trường ĐH đều có ngành quản trị kinh doanh? Xin cung cấp thông tin các trường ĐH có đào tạo ngành này mà không đòi hỏi phải có trình độ xuất sắc? Xuân Mai (Củ Chi, TPHCM)

* Không phải các trường ĐH đều có ngành quản trị kinh doanh mà chỉ có các trường chuyên đào tạo về lĩnh vực kinh tế và các trường ĐH đa ngành mới có ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, có thể thấy rằng đây là ngành được khá nhiều trường ĐH đào tạo. Em có thể tìm hiểu thông tin về trường đào tạo ngành này trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ của Bộ GD-ĐT.

Nếu yêu thích ngành này nhưng xét năng lực chỉ ở mức vừa phải, em có thể chọn thi vào những trường có mức điểm chuẩn tương đương điểm sàn, đặc biệt là các trường ĐH ngoài công lập thì điểm chuẩn thường chỉ bằng điểm sàn. Em cần tham khảo điểm chuẩn 3 năm trước trên website các trường hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng để có cơ sở chọn trường dự thi theo năng lực của mình.

* Em muốn làm nhân viên tiếp thị tư vấn bảo hiểm thì thi vào ngành nào? Ngành đó tuyển sinh khối gì và trường nào đào tạo? (Một học sinh Trường THPT Quang Trung)

TS Trần Phước, Trưởng khoa Kế toán – Kiểm toán Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trả lời: Bảo hiểm là chuyên ngành của ngành tài chính - ngân hàng. Chuyên ngành này đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức toàn diện về ngành tài chính - ngân hàng và kiến thức chuyên sâu về ngành bảo hiểm nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ở các tổ chức tài chính, tổ chức bảo hiểm… Trường ĐH Kinh tế TPHCM có đào tạo chuyên ngành bảo hiểm trong ngành tài chính - ngân hàng. Ngành này tuyển sinh khối A. Tại Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, ngành tài chính - ngân hàng đào tạo các kỹ năng về bảo hiểm, ngành này tuyển sinh cả hai khối A và D1.
 
* Xin cho biết sự khác biệt giữa các ngành kế toán doanh nghiệp, kế toán kiểm toán, kế toán - hạch toán? Hoàng Thị Bích Thủy (Củ Chi, TPHCM)

* TS Trần Phước, Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trả lời: Trong ngành kế toán có các chuyên ngành: Kế toán doanh nghiệp, đào tạo kế toán viên, kế toán tổng hợp, kế toán trưởng, giám đốc tài chính cho các doanh nghiệp, ngân hàng… Chuyên ngành kế toán - kiểm toán cũng đào tạo như trên, ngoài ra còn được đào tạo kỹ năng làm kiểm toán viên, kiểm toán nội bộ. Như vậy, không có ngành kế toán - hạch toán như em đã hỏi ở trên.

Cơ hội việc làm cao
 
* Các phân ngành đào tạo của ngành công nghệ sinh học và cơ hội nghề nghiệp hiện nay của ngành này là như thế nào? Khi tốt nghiệp ngành này có thể làm việc ở những nhóm công ty nào?
 Nguyễn Anh Tú (quận 11, TPHCM)

* Ngành công nghệ sinh học trang bị cho sinh viên kiến thức thuộc nhiều lĩnh vực: công nghệ di truyền và các ứng dụng, chẩn đoán phân tử dùng trong y học và pháp y, cải thiện các giống cây trồng và vật nuôi bằng chuyển gen, công nghệ enzym, chế biến thực phẩm, xử lý nước thải, sản xuất vaccine, nuôi cấy tế bào động vật, tạo giống mới… Ngành có 5 chuyên ngành: sinh học y dược, công nghệ sinh học nông nghiệp, công nghệ sinh học môi trường, công nghệ sinh học công nghiệp, sinh - tin học. Sinh viên ra trường có thể công tác tại các viện kiểm nghiệm, viện nghiên cứu, các cơ quan y tế, bệnh viện, xí nghiệp dược, các công ty chế biến thực phẩm, nông lâm nghiệp, thủy sản, bảo vệ môi sinh… Đây là ngành công nghệ mũi nhọn nên có nhu cầu nhân lực cao.

* Ngành quản trị logistic của Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM sau khi tốt nghiệp làm việc ở đâu và có nhiều cơ hội việc làm không? (Một học sinh Trường THPT Phú Hòa, Củ Chi, TPHCM)

* Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành quản trị logistic và vận tải đa phương thức của Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM có khả năng tổ chức, quản lý, kinh doanh khai thác các dịch vụ về logistic và vận tải đa phương thức như phân phối, kho vận dịch vụ khách hàng, quản trị chiến lược của doanh nghiệp vận tải, nghiệp vụ kinh doanh quốc tế, phân tích và lập kế hoạch sản xuất kinh doanh. Việt Nam đã hội nhập kinh tế toàn cầu nên nguồn nhân lực về quản trị logistic và vận tải đa phương thức rất cần thiết.

Điều kiện xét tuyển nguyện vọng 2

* Nếu em thi vào ngành xét nghiệm của Trường ĐH Y Dược TPHCM thì có thể tham gia xét tuyển vào khoa gây mê hồi sức được không và điểm chuẩn bao nhiêu? Huỳnh Tấn Đạt (Củ Chi)

* Em lưu ý là điểm chuẩn chỉ có sau khi thi, dựa trên điểm thi, số lượng thí sinh dự thi và chỉ tiêu tuyển sinh của ngành đó. Theo nguyên tắc, những thí sinh dự thi ĐH theo đề chung của Bộ GD-ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn đại học (hoặc cao đẳng) trở lên, nếu không trúng tuyển đợt 1 thì nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (đợt 2 hoặc đợt 3) vào ngành cùng khối thi, trong vùng tuyển quy định của một trường ĐH hoặc CĐ còn chỉ tiêu xét tuyển.

Như vậy, theo nguyên tắc, em có thể nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 2 nếu trường có tuyển và điểm thi của em đạt yêu cầu. Tuy nhiên, năm 2010, Trường ĐH Y Dược TPHCM không tuyển nguyện vọng 2 và điểm chuẩn ngành xét nghiệm là 21, gây mê hồi sức 19.

* Em muốn thi đại học khối D nhưng không biết chọn ngành nghề nào, trường nào cho mình? Xin hỏi nếu học ngành tiếng Anh thì có thể làm những nghề nào? Điểm chuẩn trung bình khoảng bao nhiêu? An Huy (quận 2, TPHCM)

* Em muốn thi đại học khối D tức là em đã xác định được thế mạnh, năng lực học tập của mình. Tuy nhiên, em cũng cần xác định sở thích, sở trường của mình để chọn ngành phù hợp bản thân, đó mới là điều quan trọng. Đối với ngành tiếng Anh, sinh viên được đào tạo kiến thức cơ bản về văn hóa, văn học và sử dụng thành thạo tiếng Anh như một công cụ giao tiếp xã hội. Tốt nghiệp ngành này có thể giảng dạy ở các trường; làm công tác nghiên cứu, biên dịch, phiên dịch cho các tổ chức khoa học kỹ thuật, kinh tế, xã hội, các viện nghiên cứu...

Điểm chuẩn ngành tiếng Anh năm 2010 tại Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TPHCM là 18 điểm, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 20 (môn Anh văn hệ số 2), Trường ĐH Công nghiệp TPHCM: 18,5 (môn Anh văn hệ số 2)… và nhiều trường ĐH ngoài công lập là từ 13 điểm trở lên.

BAN TƯ VẤN

 

Thông tin liên quan

Để không chọn nhầm nghề 

Các tin, bài viết khác