Chông chênh lượng, chất

SGGP

Qua 4 tháng phát động cuộc vận động sáng tác tiểu phẩm, kịch ngắn, kịch vui, Trung tâm Văn hóa (TTVH) TPHCM đã nhận được 205 kịch bản (gồm 127 tiểu phẩm, 78 vở kịch ngắn của 87 tác giả chuyên và không chuyên ở 25 tỉnh thành) gửi về dự thi.

Điểm nổi bật của cuộc vận động sáng tác chính là sự đa dạng về đề tài, ý tưởng, nội dung các tác phẩm xoáy sâu vào nhiều vấn đề được xã hội quan tâm như: an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, đất đai, cải cách hành chính, chủ quyền biển đảo, bình đẳng giới, bạo hành gia đình, bạo lực học đường; các tệ nạn xã hội…

Các tác giả nhiều vùng miền cũng nhanh nhạy nắm bắt những mâu thuẫn, diễn biến phức tạp của đời sống xã hội, đưa nhiều tình tiết thú vị vào tác phẩm, qua đó thể hiện những nội dung gần gũi, phản ánh sinh động những góc nhìn khác nhau.

Đặc biệt, những thông điệp được đưa lên sân khấu, gửi gắm đến người xem kịch chính là những thông điệp ngợi ca cái đẹp, lên án thói hư tật xấu, kêu gọi gìn giữ đạo lý, nhân cách, định hướng tâm hồn và quan điểm người xem kịch hướng đến vẻ đẹp chân - thiện - mỹ cần có của cuộc sống.

Dù nội dung phản ánh các câu chuyện tiểu phẩm, kịch ngắn tại cuộc vận động lần này khá phong phú, đa dạng, nhưng khi sáng tác, các tác giả vẫn chưa tạo được sức cuốn hút như mong muốn. Nguyên nhân do hình thức thể hiện tác phẩm nghèo nàn về cách kể chuyện, thủ pháp cũ kỹ, nặng tính tuyên truyền, cổ động, nhẹ về tìm các cách thể hiện bằng hình tượng.

Trong thời đại mới, kịch nói đòi hỏi phải thay đổi và phát triển để phù hợp với nhu cầu giải trí ngày càng cao của công chúng. Khi tác phẩm có tính hình tượng cao, tạo nên dấu ấn riêng, mới có thể thu hút người xem kịch, hơn là cách diễn đạt suông bằng lời nói cổ động, tuyên truyền sáo rỗng. Cách thức tả thực, được giải quyết theo một công thức có sẵn, đã được khán giả đoán trước kết cục của tác phẩm, cách xử lý các tình huống thiếu yếu tố mới lạ, tạo bất ngờ… thực sự không còn thu hút được sự quan tâm từ khán giả sân khấu hôm nay.

Trong hơn 205 tác phẩm tham gia cuộc vận động sáng tác năm nay, hội đồng thẩm định nghệ thuật đã chọn được tác phẩm chất lượng để trao giải nhất, đó là tiểu phẩm Dịch vụ từ trên trời rơi xuống của Nguyễn Thiên Đăng (huyện Nhà Bè), kịch ngắn Thùng rác thông minh của Trần Kim Khôi (quận Bình Tân).

Chông chênh lượng, chất ảnh 1 Tác phẩm "Thùng rác thông minh" - giải nhất thể loại kịch ngắn. Ảnh: CAND Online
Bên cạnh đó, còn có một số tác phẩm được hội đồng thẩm định nghệ thuật khen ngợi vì có cái nhìn độc đáo về các sự việc như tác phẩm: Ngược, Đúng luật; tác phẩm có yếu tố giả định, lạ hóa nhưng rất thật, giúp khơi dậy trí tưởng tượng, lôi cuốn bằng sự chân thật của các tình huống, đó là: Ngưỡng cửa thiên đường, Bản chúc thư… 

Nhìn lại tổng thể, bên cạnh một số ít tác phẩm dự thi có chất lượng tương đối ổn, có sự sáng tạo thì vẫn còn rất nhiều tác phẩm kịch ngắn, tiểu phẩm chưa đủ sức thuyết phục về chất lượng. Đó là điều băn khoăn và lo lắng còn đọng lại sau cuộc vận động sáng tác ý nghĩa này.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ biểu diễn vở Đêm lạnh chùa hoang tại Bạc Liêu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Phương Thanh lần đầu giới thiệu 3 định dạng album băng cối, đĩa than, CD cho sự trở lại

Mở màn cho chuỗi hoạt động âm nhạc năm 2021, Phương Thanh chính thức giới thiệu sản phẩm âm nhạc mang tên Trống vắng – Những ca khúc đỉnh nhất thập niên 90. Album gồm 8 ca khúc gắn liền với sự nghiệp của nữ ca sĩ như Giã từ dĩ vãng, Một thời đã xa, Tiếng rao, Ta chẳng còn ai, Trống vắng, Đêm lao xao, Khi giấc mơ về - Vì em yêu anh.

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Hội sách Phú Yên quyên góp tủ sách Trường Sa

Ngày 21-4, tại Công viên Thanh thiếu niên TP Tuy Hòa (Phú Yên), Sở TT-TT tỉnh phối hợp với các sở, ban ngành trong tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khai mạc Hội sách tỉnh Phú Yên lần thứ IV, năm 2021 với chủ đề “Sách và giá trị của tuổi trẻ”.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm