Chủ động nhận diện các thông tin nguy hại để đấu tranh, phản bác hiệu quả

SGGP
Ngày 27-7, tại TPHCM, Đoàn Thanh niên khối các cơ quan Trung ương tổ chức hội thảo khoa học “Nhận diện âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch đối với thanh niên hiện nay và kiến nghị các giải pháp”.

PGS-TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

PGS-TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh

Tại hội thảo, PGS-TS Lê Văn Lợi, Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nêu vấn đề, thanh niên dễ trở thành đối tượng nhắm đến của các thế lực thù địch, nhất là trên môi trường mạng xã hội. Các thế lực này lôi kéo, kích động, tuyên truyền sai lệch về đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước nhằm mục đích chống phá. Họ có những cách thức tiếp cận ngày càng tinh vi như tạo thông tin xuyên tạc, vu khống, bôi nhọ, tung tin thất thiệt gây nhiễu loạn thông tin. Thậm chí lợi dụng khó khăn của thanh niên trong giai đoạn đầu lập thân, lập nghiệp để kích động, chia rẽ và lung lay niềm tin của thanh niên đối với đường lối lãnh đạo của Đảng. Từ đó, lôi kéo, khuyến khích thanh niên đi theo lối sống thực dụng, đề cao chủ nghĩa cá nhân, từ đó có suy nghĩ lệch lạc về tinh thần tập thể, sức mạnh đoàn kết dân tộc…

Cùng chung nhận định, PGS-TS Trần Thọ Quang, Bí thư Đoàn Thanh niên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng, nhóm thanh niên có trình độ cao luôn là mục tiêu lôi kéo, kích động của các thế lực thù địch trong việc chống phá nhà nước, chống phá chế độ. Khi lôi kéo được nhóm thanh niên ưu tú thì các thế lực thù địch có thể cài cắm vào bộ máy chính trị, từ đó thực hiện mục tiêu thao túng, làm suy yếu khả năng lãnh đạo của Đảng. Theo PGS-TS Trần Thọ Quang, nhiệm vụ cấp bách hiện nay là cần nhận diện các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhắm tới thanh niên và giúp thanh niên vững vàng trước những âm mưu, thủ đoạn đó, luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mọi mặt trận.

Giải pháp được nhiều đại biểu đưa ra tại hội thảo, trước hết là nâng cao nhận thức cho thanh niên về chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Đồng thời tập hợp thanh niên thành một khối thống nhất, tăng cường giáo dục, rèn luyện cho đoàn viên thanh niên lối sống có lý tưởng, hoài bão. Ngoài ra, nhiều đại biểu cho rằng, các cơ quan, tổ chức cần chăm lo đời sống, định hướng nghề nghiệp, tạo điều kiện cho thanh niên phát huy năng lực trong công tác chuyên môn. Qua đó, củng cố niềm tin, khuyến khích thanh niên cống hiến cho công cuộc xây dựng đất nước và chủ động nhận diện các thông tin nguy hại để đấu tranh, phản bác hiệu quả.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM thúc đẩy cải cách, tăng trách nhiệm công vụ

Năm 2022, TPHCM có nhiều nỗ lực thực hiện cải cách hành chính (CCHC), cải thiện môi trường đầu tư với quyết tâm tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp (DN). Song kết quả đạt được còn khiêm tốn, đòi hỏi TPHCM tiếp tục tập trung nâng cao trách nhiệm công vụ, thúc đẩy công việc nhằm tạo động lực đóng góp cho tăng trưởng của thành phố.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP