Chữ ký số và việc hạn chế tối đa những rủi ro khi sử dụng

Ứng dụng chữ ký số (CA) hiện được sử dụng phổ biến, trở thành công cụ quan trọng trong thúc đẩy phát triển giao dịch điện tử. Tuy nhiên, người dùng CA nên cẩn trọng với những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng, chỉ cần sơ hở trong việc xác thực thuê bao và quản lý hồ sơ có thể dẫn tới việc kẻ gian giả mạo danh tính số vào các hoạt động phi pháp, thực hiện trái phép giao dịch có giá trị lớn.

Những rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng

Với xu hướng online hóa các thủ tục hành chính và sự bùng nổ các giao dịch điện tử trên môi trường số, CA ngày càng trở nên phổ cập và sử dụng rộng rãi trong các hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp để thực hiện ký kết hợp đồng, giao dịch hồ sơ giấy tờ nhanh chóng, tiện lợi và tiết kiệm chi phí. Nhưng khi thực hiện các giao dịch điện tử, người dùng cần tự trang bị kiến thức cho chính mình để hạn chế các rủi ro đáng tiếc khi sử dụng CA.

Hiện nay không ít người dùng CA vẫn chưa nhận thức được mối nguy hiểm đang rình rập trên môi trường mạng nên còn lơ là trong việc quản lý và sử dụng USB Token (thiết bị lưu trữ khóa ký), không đổi mật khẩu mặc định, thậm chí giao USB Token cho người khác. Đây sẽ là kẽ hở mà kẻ gian có thể lợi dụng để mạo danh chủ thể hợp pháp của chữ ký số để sử dụng vào các hoạt động phi pháp.

Theo các chuyên gia, nếu tuân thủ đầy đủ và thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc công bố thông tin, xác thực thuê bao thì việc quản lý và cấp phát dịch vụ CA rất an toàn. Để tránh các rủi ro và những thiệt hại đáng tiếc khi sử dụng CA, người dùng tuyệt đối không giao USB Token cho người khác vì sẽ không thể kiểm soát được họ sẽ dùng để thực hiện những giao dịch gì.

Ngoài sự thiếu cẩn trọng của người dùng còn có các rủi ro từ chính các nhà cung cấp dịch vụ CA công cộng. Minh chứng là trong thời gian vừa qua có một số nhà cung cấp CA công cộng đã vi phạm nghiêm trọng đến mức bị Thanh tra Bộ TT-TT xử phạt hành chính 320 triệu đồng và thậm chí phải tạm dừng phát triển thuê bao mới đến 2 tháng để chấn chỉnh sai phạm và khắc phục hậu quả.

Ngoài thiệt hại cá nhân của người bị hại, vấn đề này còn làm cho người dùng e ngại về độ tin cậy của CA, làm mất uy tín của cả nhà cung cấp dịch vụ CA công cộng cũng như cơ quan quản lý Nhà nước, ảnh hưởng tới thúc đẩy phát triển hoạt động giao dịch điện tử.

Chữ ký số và việc hạn chế tối đa những rủi ro khi sử dụng ảnh 1 VNPT SmartCA là một trong những ứng dụng chữ ký số phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay
Dịch vụ an toàn, tin cậy uy tín

Với những rủi ro, thách thức tiềm ẩn có thể xảy ra trong thực tế, việc lựa chọn các nhà cung cấp CA uy tín, có thị phần lớn được xem là quyết định sáng suốt để khách hàng có thể yên tâm khi sử dụng CA trong mọi giao dịch.

Hiện nay trên thị trường đã có hơn 20 nhà cung cấp dịch vụ CAố được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động. Là đơn vị đầu tiên được cấp phép cung cấp dịch vụ CA tại Việt Nam từ năm 2009, VNPT được đánh giá là nhà cung cấp dịch vụ CA uy tín, chiếm thị phần lớn và luôn tuân thủ đầy đủ các quy định của Nhà nước.

Đón đầu xu hướng chuyển đổi số và trở thành đầu tàu dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, từ năm 2017, Tập đoàn VNPT đã đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển các giải pháp với các công nghệ mũi nhọn 4.0. VNPT cũng là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được Bộ TT-TT cấp giấy phép chung cấp dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA tháng 10-2021.

Toàn bộ giải pháp công nghệ chữ ký số từ xa này hoàn toàn do đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của VNPT làm chủ, với chất lượng dịch vụ được kiểm định đạt tiêu chuẩn của Bộ TT-TT và châu Âu. Quá trình quản lý, vận hành, khai thác và triển khai dịch vụ VNPT SmartCA cũng được đánh giá và chứng nhận đạt chứng chỉ Nhà cung cấp dịch vụ tin cậy uy tín (QTSP của châu Âu). Đến nay, VNPT SmartCA đạt toàn bộ các tiêu chí để trở thành dịch vụ CA từ xa hàng đầu Việt Nam với giải pháp công nghệ và quy trình khép kín đều đạt tiêu chuẩn, chất lượng châu Âu.

Với VNPT SmartCA, chỉ cần có internet, người dùng có thể ký số mọi lúc, mọi nơi mà không phải phụ thuộc vào thiết bị nào khác như USB Token hay SIM điện thoại.

Tính tới tháng 8-2022, VNPT SmartCA đã được tích hợp lên rất nhiều kênh giao dịch điện tử phổ biến như Cổng dịch vụ công quốc gia, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng cục Thuế,… Theo thống kê, đến nay, VNPT là nhà cung cấp dịch vụ CA hàng đầu với hơn 400.000 chứng thư số đang hoạt động.

Để hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, người dùng, thúc đẩy ứng dụng ký số, VNPT đang triển khai chương trình ưu đãi miễn phí trải nghiệm 3 tháng đối với dịch vụ VNPT SmartCA cho cá nhân, nhân viên và doanh nghiệp giúp khách hàng có được những trải nghiệm tốt nhất trước khi quyết định sử dụng dịch vụ chính thức.

Để  đăng ký trải nghiệm, quý khách hàng vui lòng truy cập bit.ly/VNPTSmartCA hoặc gọi tới hotline 1800 1260 để được tư vấn.

TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát động Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng và thiết kế đồ họa thế giới năm 2023

Phát động Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng và thiết kế đồ họa thế giới năm 2023

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) phát động mùa giải 2023 Cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới - Viettel và Cuộc thi Vô địch thiết kế đồ họa thế giới ACP tại Việt Nam trên quy mô toàn quốc.

Sản phẩm công nghệ

Oppo Reno 9 với cấu hình "khủng" đã chính thức ra mắt ​

Oppo đã công bố bộ ba điện thoại thông minh Oppo Reno 9, trong đó Reno 9 tiêu chuẩn được tích hợp chip Snapdragon 778G, phiên bản Reno 9 Pro cao cấp hơn chạy trên chip Dimensity 8100 và Reno 9 Pro+ mạnh mẽ nhất với chip Snapdragon 8+ Gen 1 và 3 camera sau…

Câu chuyện công nghệ

15km và những khoảnh khắc quanh thác Dray Sap, Dray Nur

Nhân dịp nhóm bạn rủ đi Đắk Lắk leo núi và vì đây là môn yêu thích nên tôi quyết định tham gia. Vậy là lên đường. Khi chúng tôi đang khởi động, chuẩn bị cho hành trình khám phá những cung đường rừng thì sự cố xảy ra, cơ quan chức năng thông báo khu vực mà chúng tôi sắp trải nghiệm đang chuẩn bị đón đoàn khảo sát quốc tế… Vậy là “quay đầu xe”,  phương án “chữa cháy” được đưa ra: về thác Dray Sap - Dray Nur… 

Thị trường - chính sách