Chủ tịch đảng Cộng hòa Mỹ đứng trước áp lực từ chức

Chủ tịch đảng Cộng hòa Mỹ Michael Steele đang đứng trước sức ép đòi từ chức sau khi ông này cho rằng Mỹ không thể chiến thắng tại Afghanistan-một cuộc chiến do Tổng thống Obama lựa chọn. Phát biểu của ông Steele phản ánh tình trạng chia rẽ trong số các thành viên bảo thủ đảng Cộng hòa giữa một bên là ủng hộ và một bên là phản đối cuộc chiến tại Afghanistan.

Điều gây ngạc nhiên hơn là trong khi cựu Tổng thống George W. Bush chính là người phát động cuộc tấn công của Mỹ vào Afghanistan, ông Steele lại đổ trách nhiệm cho Tổng thống Obama. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John McCain, thành viên Ủy ban Quốc phòng Thượng viện đã lên án phát biểu của ông Steele và đặt vấn đề liệu ông có nên tiếp tục vị trí của mình không.

TNS đảng Cộng hòa Jim DeMint kêu gọi ông Steele xin lỗi quân đội và tất cả những người tham chiến tại Afghanistan. TNS Lindsey Graham, cũng là thành viên Ủy ban Quốc phòng Thượng viện, xem đó là “lời nhận xét thiếu khôn ngoan, không đúng lúc vì cuộc chiến này không phải là cuộc chiến của Tổng thống Obama mà là cuộc chiến của nước Mỹ. Chúng ta cần ủng hộ tổng thống”. 

H.Quốc

h.quốc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.