Chủ tịch HSBC: Việt Nam có thể gia nhập BRIC

Theo AFP, Chủ tịch Ngân hàng HSBC Stephen Green ngày 6-7 đưa ra nhận định các nền kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng khá nhanh trong 2 thập niên sắp tới, với sự nổi lên của 2 ngôi sao mới là Indonesia và Việt Nam đứng sau Trung Quốc và Ấn Độ. Nhận định này được ông Stephen Green đưa ra trong cuộc hội thảo tài chính tổ chức ở London.

Trong phát biểu của mình, Chủ tịch HSBC nhấn mạnh rằng: “Sức mạnh châu Á không chỉ là câu chuyện về Trung Quốc hay Ấn Độ, hãy nhìn về những nước như Indonesia hay Việt Nam”. Ông dự đoán khả năng 2 nước Đông Nam Á này có thể sẽ tham gia nhóm BRIC (nhóm 4 nền kinh tế mới nổi của thế giới gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc) là khá cao vì cả 2 đều đang đạt được mức tăng trưởng bền vững, bên cạnh đó là đường lối lãnh đạo đảm bảo được sự ổn định về chính trị.

Cùng ngày, Ngân hàng Standard Chartered đã công bố bản báo cáo đánh giá về những kết quả khả quan của kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2010. Theo đó, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát trong nửa đầu năm 2010, với mức 0,1% - 0,3%/tháng trong suốt 3 tháng gần đây; thâm hụt thương mại giữ ở mức 6,5 tỷ USD, phù hợp với dự đoán mà ngân hàng này đưa ra cho cả năm là 13 tỷ USD.

Theo Standard Chartered, sự gia tăng ở mức vừa phải trong nhập khẩu và mạnh mẽ hơn trong xuất khẩu đang giúp kiểm soát thâm hụt thương mại. Trong khi đó, khả năng giải ngân nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang tăng và dòng kiều hối đang được cải thiện là những nhân tố hỗ trợ tích cực đối với tình hình thanh toán quốc tế của Việt Nam. 

H.NHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP