Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres

Chiều 21-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres diễn ra trang trọng, sau đó hai bên đã tiến hành hội đàm. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres tại lễ đón. Ảnh: VIẾT CHUNG

Đây là chuyến thăm quan trọng của người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất thế giới, thể hiện thông điệp mạnh mẽ về sự coi trọng của Liên hiệp quốc đối với quan hệ đối tác Việt Nam - Liên hiệp quốc trong 45 năm qua; khẳng định Việt Nam là một trong những thành viên không thể thiếu của Liên hiệp quốc, đã, đang và sẽ có những đóng góp ý nghĩa cho công việc chung của Liên hiệp quốc trong giải quyết các thách thức toàn cầu, vì hòa bình và phát triển trên thế giới.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres ảnh 2 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres. Ảnh: VIẾT CHUNG

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam vừa hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, nhiệm kỳ 2020-2021; được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc nhiệm kỳ 2023-2025.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres ảnh 3 Quang cảnh buổi hội đàm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Sau 45 năm gia nhập Liên hiệp quốc, với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở vì hòa bình và phát triển, kết hợp hài hòa giữa đảm bảo lợi ích quốc gia và trách nhiệm quốc tế, Việt Nam ngày càng khẳng định là thành viên năng động, trách nhiệm và uy tín của Liên hiệp quốc nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung, tham gia đóng góp chủ động, tích cực, hiệu quả vào công việc chung của thế giới. Điều này đã góp phần tạo nên vị thế mới của Việt Nam.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres ảnh 4 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh: VIẾT CHUNG
Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres phát biểu tại buổi hội đàm. Ảnh: VIẾT CHUNG

Trước đó, cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, theo chương trình, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc António Guterres sẽ đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Cùng với đó, Tổng Thư ký Liên hiệp quốc sẽ cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm Việt Nam - Liên hiệp quốc và một số hoạt động khác.

Tin cùng chuyên mục