Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước đến trình Quốc thư

Ngày 21-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ các nước Nicaragua, Iceland, Turkmenistan, Cộng hòa Sip tới trình Quốc thư nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Tiếp Đại sứ Nicaragua Mario Jose Armengol Campos, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh quyết định của Chính phủ Cộng hòa Nicaragua mở Đại sứ quán tại Việt Nam; đồng thời khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường, mở rộng quan hệ hữu nghị và hợp tác với Nicaragua trên cơ sở tình đoàn kết truyền thống, sự gần gũi về quan điểm trong các vấn đề quốc tế và các lợi ích chung trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

Đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại có những kết quả tích cực, song Chủ tịch nước cho rằng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Vì vậy, Chủ tịch nước đề nghị Đại sứ trong nhiệm kỳ của mình sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển những thế mạnh hợp tác của hai nước.

dai-su-nicaragua-den-trinh-quoc-thu-2162024a.jpg
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ Nicaragua Mario José Armengol Campos đến trình Quốc thư. Ảnh: TTXVN

Tiếp Đại sứ Iceland Thórir Isben, Chủ tịch nước Tô Lâm đánh giá cao vai trò và các đóng góp của Iceland trong đàm phán FTA giữa Việt Nam và khối EFTA. Chủ tịch nước cho rằng, việc sớm kết thúc đàm phán, ký kết và triển khai Hiệp định FTA Việt Nam - EFTA sẽ là dấu mốc quan trọng, tạo khuôn khổ vững chắc cho hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và khối EFTA nói chung và Iceland nói riêng.

Để thúc đẩy, khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác và thế mạnh của mỗi bên, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị, hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao, để củng cố tin cậy chính trị, trao đổi biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, nhất là về thương mại - đầu tư. Đồng thời, hai nước tăng cường hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức, cơ chế đa phương, đặc biệt là Liên hợp quốc.

Tiếp Đại sứ Turkmenistan Parakhat Durdyev, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Turkmenistan và mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất với Turkmenistan, tương xứng với mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, cũng như tiềm năng của hai đất nước.

Chủ tịch nước đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, tiếp xúc trong cả khuôn khổ song phương và đa phương nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, tạo cơ sở cho hợp tác cụ thể trên các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.

Tiếp Đại sứ Cộng hòa Sip Evagoras Vryonides, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng hai bên cần phối hợp để tận dụng hiệu quả Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại song phương, tạo điều kiện phục hồi và tăng trưởng kinh tế; tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Cộng hoà Sip có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Cộng hòa Sip phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư song phương; ủng hộ và thúc đẩy EC sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển nghề cá bền vững.

Tin cùng chuyên mục