Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Cần Thơ

SGGPO

Sáng 26-9, tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ), Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. 

Tại biểu tiếp xúc, các cử tri đã nêu nhiều vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội như: thu phí BOT, ô nhiễm môi trường, phòng chống tham nhũng, lãng phí của công, quy hoạch treo, bảo hiểm y tế, giá cả hàng nông sản…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Cần Thơ  ảnh 1 Quang cảnh buổi hội nghị tiếp xúc cử tri 
Cử tri Trần Thanh Hoàng, ngụ phường Phú Thứ, quận Cái Răng nêu ý kiến: “Phát triển kinh tế thì cần đầu tư xây dựng, tuy nhiên thời gian qua ở Cần Thơ cũng như nhiều địa phương khác xảy ra tình trạng quy hoạch treo kéo dài, có dự án tới 10- 15 năm mà chưa triển khai hoặc thực hiện không tới đâu, khiến người dân trong vùng quy hoạch khổ sở, đời sống khó khăn vì “vướng quy hoạch” không sản xuất hay xây dựng nhà ở được.

Cử tri mong muốn Quốc hội giám sát chặt chẽ hơn nữa vấn đề quy hoạch. Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm môi trường cũng đáng lo ngại, mà Nhà máy Giấy Lee & Man ở Hậu Giang luôn khiến người dân không an tâm. Nếu nhà máy giấy này hoạt động không đảm bảo môi trường thì sẽ ảnh hưởng đến người dân địa phương và dòng sông Hậu.

Tình trạng tham nhũng, lãng phí của công rất đáng quan ngại; nhiều vụ án gây thất thoát hàng trăm đến hàng ngàn tỷ đồng, thiệt hại cho Nhà nước rất lớn, cần được xử lý nghiêm”.

Cử tri Trần Thanh Long (quận Cái Răng) cho rằng: “Tình trạng BOT, nhất là thu phí BOT ở Cai Lậy (Tiền Giang) gần đây rất nóng làm cho dân bức xúc. Cử tri mong muốn ngành chức làm rõ vấn đề BOT, nơi nào được đầu tư xây dựng theo BOT, kinh phí đầu tư bao nhiêu, chất lượng công trình ra sao, thu phí mức nào, thời gian thu bao lâu…mọi việc cần rõ ràng để cho dân biết”.

Cử tri Lê Thanh Hồng, phường Phú Thứ, trăn trở về giá cả nông sản cứ bấp bênh làm cho nông dân không an tâm sản xuất. Dù ngành chức năng khuyến khích hợp tác, liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân nhưng thực hiện chưa nhiều. Nếu cứ mạnh ai nấy làm thì nông dân khó giàu lên được…  

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri Cần Thơ  ảnh 2 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến cử tri TP Cần Thơ sáng 26-9
Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận những ý kiến của cử tri nêu ra rất sâu sắc, sát với thực tế.

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: “Trước đây khi cử tri nêu ý kiến lo lắng về môi trường ở nhà máy giấy trên địa bàn tỉnh Hậu Giang thì Quốc hội đã có ý kiến với các bộ ngành chức năng và cụ thể là Bộ TN-MT đã và đang giám sát chặt chẽ về môi trường. Quan điểm chung là phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường, nếu Nhà máy Giấy này chưa đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện… theo quy định thì chưa cho vận hành hoạt động. Những nhà máy khác ở nơi khác cũng vậy, hoạt động phải đảm bảo môi trường”.

Đối với phòng chống tham nhũng thì Quốc hội xem xét sửa đổi, bổ sung Luật phòng chống tham nhũng đủ sức răn đe. Riêng 12 dự án thuộc ngành Công thương thì Quốc hội đã yêu cầu báo cáo về lãng phí ra sao, trách nhiệm của ai… Hiện Chính phủ đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra.

Tình trạng BOT gây bức xúc thời gian qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát. Quan điểm là nơi nào cần đầu tư theo BOT, số vốn bao nhiêu, thu phí mức nào, thời gian thu… phải cụ thể, hợp lý.

Trả lời ý kiến cử tri về hiệu quả hoạt động của một số, ban ngành mang tính “trung gian”. Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tới đây Trung ương sẽ kiểm tra lại hoạt động có hiệu quả không, trên quan điểm 1 cơ quan làm nhiều việc chứ không thể để 1 việc mà nhiều cơ quan làm. Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ và một số Ban khác cũng được xem xét trong thời gian tới…

Về an toàn vệ sinh thực phẩm, nếu như trước đây có 3 bộ chịu trách nhiệm là Bộ NN-PTNT lo sản xuất; Bộ Công thương lo khâu lưu thông, phân phối; khi lên bàn ăn thì Bộ Y tế chịu trách nhiệm… điều này dẫn đến một số chồng chéo. Nay Chính phủ giao cho Bộ Y tế chịu trách nhiệm chính về an toàn vệ sinh thực phẩm (các bộ khác sẽ phối hợp).

Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chia sẻ những khó khăn của nông dân về giá cả nông sản, nhất là bà con ĐBSCL- vùng sản xuất nông nghiệp chủ lực của cả nước. Hiện nay, Chính phủ đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp nhằm nâng cao chất lượng, năng suất, giá trị. Điều đáng mừng là một số loại trái cây của nước ta đã xuất khẩu khá mạnh vào các thị trường khó tính, đây là hướng đi tích cực cần phát triển trong thời gian tới… 

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP