Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Australia quan tâm, ủng hộ quan hệ giữa bang Victoria với TPHCM

Chiều 4-6 tại cuộc hội kiến với Thủ tướng Australia Anthony Albanese, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Australia quan tâm, ủng hộ quan hệ giữa các bang của Australia với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là giữa bang Victoria với TPHCM.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhà Quốc hội Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Nhà Quốc hội Việt Nam. Ảnh: VIẾT CHUNG

Hoan nghênh chuyến thăm quan trọng của Thủ tướng Anthony Albanese nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tin tưởng, chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, góp phần củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược, hướng tới nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,Thủ tướng Australia Anthony Albanese cùng các đại biểu tại cuộc hội kiến ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ,Thủ tướng Australia Anthony Albanese cùng các đại biểu tại cuộc hội kiến

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Thủ tướng Australia nhất trí đánh giá tiềm năng, dư địa để tăng cường hợp tác giữa hai nước vẫn còn rất lớn. Trên cơ sở các hiệp định thương mại tự do, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… hai nước có thể gia tăng hợp tác về thương mại, đầu tư. Đặc biệt, cùng với việc duy trì các chuỗi cung ứng đã có, hai nước có thể hợp tác, kiến tạo các chuỗi cung ứng mới để đa dạng hóa thị trường của nhau.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc hội kiến ảnh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc hội kiến

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Australia quan tâm, ủng hộ quan hệ giữa các bang của Australia với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là giữa bang Victoria với TPHCM. Đồng thời cho biết, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Việt Nam đang xem xét và dự kiến sẽ thông qua Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, với những chính sách chưa có tiền lệ ở Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội đánh giá đây là cơ hội để TPHCM tăng cường quan hệ với các đối tác nước ngoài, trong đó có Australia.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại cuộc hội kiến ảnh 3

Thủ tướng Australia Anthony Albanese phát biểu tại cuộc hội kiến

Chủ tịch Quốc hội cho biết, tháng 9 tới Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9; trân trọng gửi lời mời Thượng viện và Hạ viện Australia cử đoàn nghị sĩ sang Việt Nam tham dự, góp phần vào thành công chung của hội nghị. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời mời Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia sớm sang thăm Việt Nam.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực, đồng thời cho rằng quan hệ hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai khi kim ngạch thương mại song phương năm 2022 đã tăng 30% so với năm 2021; phản ánh sự năng động về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Thủ tướng Australia khẳng định sẽ thúc đẩy việc cử đoàn nghị sĩ Australia tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 tại Việt Nam. Chia sẻ những cảm nhận tốt đẹp về Việt Nam, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định, trong nhiệm kỳ công tác của mình, ông sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA đã làm việc trực tiếp với Đội Công binh Việt Nam

Đội Công binh Việt Nam đã biến Highway từ căn cứ tồi tệ thành một trong những khuôn viên đẹp nhất

Ngày 23-9, tin từ Abyei cho biết Đoàn công tác của Phái bộ UNISFA do Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, Quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ UNISFA vừa đến thăm và làm việc tại căn cứ Highway đã rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp, tính kỷ luật, tác phong phản ứng nhanh và hiệu quả của lực lượng Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Cấp ủy quyết liệt chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98

Sau hơn 2 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98), nhiều địa phương của TPHCM đã có kết quả bước đầu. Kết quả đó đến từ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98, với mục tiêu nhanh chóng đưa nghị quyết vào cuộc sống.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.