Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào thăm Nhật Bản: Chuyến thăm “Mùa xuân ấm áp”

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tới sân bay ở Tokyo, Nhật Bản.

Ngày 6-5, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã tới Tokyo bắt đầu chuyến thăm chính thức Nhật Bản 5 ngày. Đây được xem là chuyến thăm “Mùa xuân ấm áp” nhằm tăng cường quan hệ chiến lược song phương giữa hai nước. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch Trung Quốc tới Nhật Bản trong vòng 10 năm qua.

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ hội kiến với Nhật hoàng Akihito và hội đàm với Thủ tướng Yasuo Fukuda cũng như tiếp xúc với lãnh đạo các đảng và Quốc hội Nhật Bản.

Dự kiến, hai bên sẽ ký kết văn kiện về các nguyên tắc quan hệ song phương. Hai vấn đề có thể chưa giải quyết xong trong chuyến thăm này đó là việc tranh cãi về quyền khai thác khí đốt ở vùng biển tranh chấp giữa hai nước và vấn đề ngộ độc bánh bao của Trung Quốc tại Nhật Bản.

Trong cuộc trả lời các nhà báo Nhật Bản, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào mô tả chuyến thăm của ông tới Nhật Bản như một “Mùa xuân ấm áp” và chúc quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước ấm áp như mùa xuân.

Chuyến thăm này kết nối chuyến thăm “phá băng” của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Trung Quốc năm 2006 và chuyến thăm “tan băng” của Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tới Nhật Bản năm 2007 và chuyến thăm của Thủ tướng Fukuda tới Trung Quốc tháng 12-2007.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản và Nhật Bản là bạn hàng lớn thứ ba của Trung Quốc với kim ngạch thương mại song phương đạt 236 tỷ USD năm 2007. Nhật Bản cũng là nước có số vốn đầu tư trực tiếp lớn thứ hai tại Trung Quốc với 60,7 tỷ USD.
 

K.M. (Theo China Daily, Kyodo)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.