Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh

Ngày 27-2, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có những chia sẻ với báo chí xung quanh sự kiện này.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh  ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn chia sẻ với báo chí về Quy hoạch tỉnh do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt

Đồng chí Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế - xã hội, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa luôn nhận thức sâu sắc công tác quy hoạch là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của tỉnh. Ngay sau khi Luật Quy hoạch ra đời và có hiệu lực thi hành, Thanh Hóa đã khẩn trương triển khai thực hiện với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác lập quy hoạch. Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trực tiếp lãnh đạo UBND tỉnh khẩn trương thực hiện đầy đủ các bước, từ khâu xây dựng và trình phê duyệt nhiệm vụ đến tổ chức lập quy hoạch, tổ chức lấy ý kiến tham gia của các bên liên quan, hoàn thiện và trình phê duyệt quy hoạch, với phương châm làm đến đâu, bảo đảm chất lượng đến đó.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho rằng, trong quá trình phát triển của mỗi địa phương, vùng kinh tế và của cả quốc gia, quy hoạch là công cụ quan trọng để hoạch định các định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội, phân bố và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển. Vì vậy, việc Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh  ảnh 2

Thanh Hóa có nhiều tiềm năng và lợi thế cho sự phát triển

Trước hết, đây là quy hoạch tích hợp đầu tiên được ban hành theo phương pháp tiếp cận mới, với những nội dung hết sức quan trọng, bao gồm quan điểm, mục tiêu tổng quát, mục tiêu chủ yếu, định hướng phát triển các ngành kinh tế quan trọng, định hướng phát triển không gian lãnh thổ, định hướng phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đến định hướng sử dụng đất, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Như vậy, có thể khẳng định, tầm quan trọng nhất của quy hoạch tỉnh sau khi được phê duyệt chính là đã tạo ra khung pháp lý cao nhất, khái quát nhất, là “xương sống” để các ngành, các lĩnh vực phát triển. Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, các chương trình, đề án, kế hoạch phát triển các ngành, lĩnh vực, các quy hoạch có tính chất chuyên ngành sẽ tiếp tục được rà soát, điều chỉnh hoặc lập mới để bảo đảm tính thống nhất, khoa học, bền vững, làm căn cứ để huy động nguồn lực nhằm hiện thực hóa các mục tiêu của quy hoạch.

Kế đến, các quan điểm, mục tiêu, phương hướng phát triển trong Quy hoạch tỉnh đã thống nhất, đồng bộ với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; đồng thời, đã kế thừa đầy đủ, sáng tạo các quan điểm, định hướng phát triển của Nghị quyết số 58-NQ/TW ngày 5-8-2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, bảo đảm sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo để xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa trở thành một trong những trung tâm lớn của khu vực và cả nước, một cực tăng trưởng mới, cùng với Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh tạo thành tứ giác phát triển ở phía Bắc. Chính vì vậy, quy hoạch này không chỉ có ý nghĩa riêng đối với sự phát triển của tỉnh Thanh Hóa mà còn có ý nghĩa với khu vực và cả nước, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn: Thủ tướng phê duyệt Quy hoạch tỉnh Thanh Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh  ảnh 3

Di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh - điểm nhấn cho sự phát triển du lịch xứ Thanh

Để triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch, sớm hiện thực hóa các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong quy hoạch tỉnh, người đứng đầu UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh, công việc đầu tiên cần thực hiện là tỉnh sẽ tổ chức hội nghị công bố và quán triệt các nội dung chính, cốt lõi của quy hoạch tỉnh đến tất cả các cấp, các ngành, các huyện, thị xã, thành phố; thông tin rộng rãi các điểm chính, cốt lõi của quy hoạch để phổ biến, phổ cập đến các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức, đồng thuận trong tổ chức thực hiện, tạo cơ sở vững chắc để triển khai các bước tiếp theo.

Sau hội nghị công bố quy hoạch, tỉnh Thanh Hóa sẽ ban hành Kế hoạch thực hiện quy hoạch để bảo đảm sự triển khai đồng bộ, nhịp nhàng giữa các cấp, các ngành. Cùng với đó, tỉnh sẽ sớm cụ thể hóa các quy hoạch có tính chất chuyên ngành, tập trung đẩy mạnh kêu gọi, thu hút đầu tư các nguồn lực để thực hiện quy hoạch, ưu tiên các nguồn lực sẵn có để đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng, giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; nghiên cứu ban hành các cơ chế, chính sách mới phù hợp với từng giai đoạn, thời kỳ phát triển để huy động hiệu quả các nguồn lực.

Đọc nhiều nhất

Một thời khắc quan trọng

Một thời khắc quan trọng

Hôm nay 26-5, Dự thảo nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 (gọi tắt là Nghị quyết 54) được trình ra Quốc hội, nếu được thông qua sẽ tác động mạnh mẽ đến sự phát triển trước mắt lẫn lâu dài của TPHCM, vùng Đông Nam bộ và góp phần quan trọng vào thịnh vượng quốc gia.

Bút Sài Gòn

Vượt qua khúc ngặt

- Các hãng hàng không xứ mình tăng số chuyến bay khai thác mỗi ngày lên 30%. Ngoài chuyện dễ thấy là du lịch sôi động hơn, còn điều gì đáng chú ý trong con số đó?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư cầu Cần Thơ 2 trước năm 2030

Bộ GTVT vừa quyết định giao Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cầu Cần Thơ 2, nhằm hoàn thiện kết nối cao tốc Bắc - Nam theo quy hoạch.

Tin buồn

Đồng chí Đặng Văn Thân từ trần

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ và gia đình tận tình chăm sóc, cứu chữa, song do tuổi cao, sức yếu, đồng chí Đặng Văn Thân đã từ trần hồi 21 giờ 37 ngày 24-5-2023 (tức ngày 6 tháng 4 năm Quý Mão) tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi.