Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối

SGGPO

Dịch bệnh Covid -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn...

Sáng 26-3, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thường vụ Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại quận Cầu Giấy và Tây Hồ.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảnh báo về nguy cơ dịch bệnh Covid-19 lây lan trên địa bàn TP Hà Nội

Tại buổi kiểm tra, liên quan đến thông tin về dự báo số ca dương tính với Covid -19 trong thời gian tới mà người dân đang rất quan tâm tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội vào chiề 25-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giải thích: Từ trường hợp công dân Đan Mạch phát hiện dương tính với Covid-19 vào ngày 24-3 thì vợ chồng người này đến Hà Nội từ ngày 8-3 thời điểm chưa có yêu cầu người đến từ châu Âu phải cách ly.

Sau đó, Chính phủ có yêu cầu công dân đến từ châu Âu phải cách ly từ 0 giờ ngày 14-3 và rà soát công dân đến từ châu Âu trước ngày 14-3 trong 14 ngày. Từ đó, thành phố phát hiện 1 công dân Pháp ở 36 Hoàng Cầu (đến Hà Nội từ ngày 11-3) và ở quận Tây Hồ phát hiện một trường hợp công dân Mỹ (đến Hà Nội ngày 13-3)...

Đến 0 giờ ngày 21-3, Việt Nam mới dừng nhập cảnh người từ nước ngoài.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, TP Hà nội đã rà soát lại công dân nước ngoài đến Hà Nội trước các thời điểm bị cấm nhập cảnh. Đến trưa 25-3, TP Hà Nội đã tìm ra 3.082 người nhập cảnh; lấy 1.600 mẫu, chạy xét nghiệm 938 mẫu; phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phân tích, theo các dịch tễ học tính toán, tỷ lệ bình thường trên thế giới với 938 trường hợp lấy mẫu có 4 ca dương tính với virus SARS-Cov-2, vậy với 2.200 mẫu thì sẽ có thể có 8 ca dương tính. Với tỷ lệ lây nhiễm trung bình trên thế giới, con số 20 ca dương tính là cảnh báo về dịch tễ học.

“Điều đó để người dân thấy rõ trên địa bàn thành phố có nguy cơ cao. Từ đó, mọi người phải tự cách ly tại nhà, ăn ở tại nhà, không ra ngoài để tránh nguồn lây nhiễm. Nếu xét nghiệm hết mà không có thêm trường hợp dương tính là tốt nhất”- ông Nguyễn Đức Chung chỉ rõ, đồng thời nhấn mạnh đây là con số dự báo trên xác suất khoa học, không phải con số vu vơ để mọi người thấy nguy cơ tiềm tàng, từ đó thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ; dừng lại các hoạt động không thiết yếu; không để nguồn này lây lan trong cộng đồng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Dịch bệnh Covid-19 không cho phép mọi người nói dối ảnh 2 Một khu cách ly của TP Hà Nội làm nơi tiếp nhận những người trờ về từ vùng dịch

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, thành phố sẽ tiếp tục rà soát người nhập cảnh, lấy mẫu xét nghiệm để làm hẹp dần nguy cơ lây nhiễm Covid -19. Nếu đánh giá của của Giáo sư Sinh học Michael Levitt rằng "mọi thứ ta làm với đại dịch ban đầu có vẻ là thái quá, nhưng sau đó lại thấy làm bao nhiêu cũng không đủ..."- Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chia sẻ.

"Tôi tin dịch bệnh Covid -19 không cho phép mọi người nói dối, phải nghiêm túc nếu không sẽ phải chịu hậu quả. Mọi biện pháp đều để thực hiện bằng được mục tiêu quan trọng nhất là người dân phải an toàn" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

KHÁNH NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thiết kế kiến trúc bệnh viện ở Việt Nam phải vì người bệnh

Ngày 8-7, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã diễn ra hội thảo “Giải pháp thiết kế kiến trúc bệnh viện hiện đại” và lễ trao giải Cuộc thi thiết kế ý tưởng kiến trúc bệnh viện dã chiến do Bộ Y tế phối hợp với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và một số đơn vị chức năng tổ chức.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Đột phá với sản phẩm sữa bột trẻ em bổ sung tổ yến

Nhằm góp phần vào mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em Việt Nam, Vinamilk đã cho ra mắt sản phẩm sữa bột “Dielac Grow Plus có Tổ Yến”. Đây được xem là bước tiến đột phá của Vinamilk trong việc nâng cao hiệu quả công tác cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi tại nước ta.  

Thuốc