Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Người dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm

SGGPO
“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chiều 27-3, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội, theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra rất phức tạp trên thế giới, TP Hà Nội đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản: Không làm gì; làm yếu ớt; làm mạnh mẽ các biện pháp ngăn nguồn lây nhiễm, không để phát tán ở nơi đông người.

Với kịch bản làm mạnh mẽ như ở TP Hà Nội hiện nay sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn như: ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ 2”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảnh báo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm ảnh 1 Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp

Nêu lại bài học về xử lý ổ dịch ở 125 Trúc Bạch, Bệnh viện Hồng Ngọc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, để đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế, Hà Nội đã chủ động nâng cao hơn một mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức  xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1- 2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường.

Đối với ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị làm rõ các vấn đề: Người ở ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không?; Có cấm đi lại hay không?; Ở bệnh viện các bệnh nhân đều sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bãi trông giữ xe hay sinh viện thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không?... để TP Hà Nội có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc và các những trường hợp khác. Phải làm triệt để, lơi là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm”- ông Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm ảnh 2 Đường phố Hà Nội vắng lặng vì dịch Covid-19

Trước phản ánh của người dân về việc một số hàng quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà tranh, cafe… vẫn mở cửa, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an TP Hà Nội các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sĩ tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24 giờ, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu...

“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sĩ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm”- Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người nước ngoài khai báo y tế tại cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Hỗ trợ cách ly cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia nhập cảnh vào TP

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM, đơn vị này có nhận được một số văn bản từ các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM về việc hỗ trợ cho người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp (gọi tắt là chuyên gia) nhập cảnh vào Việt Nam để làm việc.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc