Chủ tịch UBND TPHCM biểu dương khối quận, huyện trong giải phóng mặt bằng, sắp xếp khu phố - ấp

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận xét, quý 1, thành phố đạt được tăng trưởng GRDP khá, thu chi ngân sách chuyển biến tích cực. Kết quả này có sự đóng góp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Nam
  • Nữ miền Nam
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Bắc

Chiều 2-4, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội quý 1; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý 2-2024 của UBND TPHCM.

viber_image_2024-04-02_18-15-41-409.jpg
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận xét, quý 1, thành phố đạt được tăng trưởng GRDP khá, nếu tiếp tục đà này trong các quý còn lại của năm thì khả năng hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng của năm là có thể thực hiện được. Thu chi ngân sách cũng có chuyển biến tích cực, nhất là chi ngân sách đã góp phần rõ nét vào sự tăng trưởng của kinh tế thành phố.

Để đạt được kết quả này, có sự đóng góp của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thành phố. Chủ tịch UBND TPHCM biểu dương khối quận, huyện trong thực hiện nhiều công việc như sắp xếp tổ chức bộ máy khu phố - ấp, giải phóng mặt bằng… Đồng chí cũng biểu dương các chủ đầu tư có kết quả giải ngân tốt trong quý 1.

Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý, kết quả quý 1 phải gắn với điều kiện duy trì sự tăng trưởng ở các quý còn lại mới đạt được chỉ tiêu của năm. Đồng chí đánh giá nhiệm vụ của quý 2 và cả năm còn rất lớn, trong khi các tồn tại cũ chưa giải quyết dứt điểm, các tồn tại mới lại phát sinh, đòi hỏi phải tập trung nỗ lực nhiều hơn. Nhất là trong giải ngân vốn đầu tư công, từ nay đến cuối năm, thành phố phải giải ngân khoảng 73.000 tỷ đồng, tương đương mỗi tháng trên 8.000 tỷ đồng.

Về nhiệm vụ trọng tâm quý 2, ngoài các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tập trung triển khai các nhiệm vụ chủ đề năm. Với chuyển đổi số, tập trung hoàn thiện các văn bản có liên quan đến dữ liệu và khai thác dữ liệu; vận hành trung tâm điều hành thông minh gắn với hệ thống giám sát của thành phố, hệ thống điều phối vận hành chính quyền số của thành phố.

Đồng chí yêu cầu tập trung đến cuối năm 2025 chuyển hoạt động nền hành chính lên nền tảng số.

z5309144502598_bcc5243fbac3690ba7fecfd5e165e8da.jpg
Đồng chí Phan Văn Mãi kết luận phiên họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Về thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội, Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tập trung đôn đốc hoàn thành các văn bản hướng dẫn, triển khai các nghị quyết đã được HĐND TPHCM ban hành.

Đồng thời, hoàn thiện hồ sơ trình Chính phủ triển khai sandbox trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Trước hết là trên lĩnh vực máy bay không người lái, xe không người lái… hoàn thiện trình đề án kiểm soát khí thải giao thông. Tiếp đó, thực hiện đề án TOD và các kế hoạch triển khai các chính sách có liên quan đến quy hoạch, đất đai, xây dựng.

Cùng với đó, tập trung các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng, cả đầu tư, tiêu dùng, xuất nhập khẩu. Trong đó, tập trung tháo gỡ các vướng mắc thúc đẩy các dự án. Về đầu tư công, đồng chí yêu cầu tăng cường trách nhiệm các sở, ngành, địa phương, tập trung thủ tục đầu tư, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp từ năm 2024 như dự án đường Vành đai 3, quốc lộ 50… Mặt khác, tập trung tháo gỡ vướng mắc, triển khai các dự án đầu tư tư nhân, thu hút FDI.

Tin cùng chuyên mục