Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân theo kế hoạch, lộ trình, chính sách thỏa đáng

SGGPO
Trả lời cử tri huyện Nhà Bè và huyện Cần Giờ, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, TPHCM đã tái khởi động đề án sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân. Việc này TPHCM sẽ tiến hành có kế hoạch, có lộ trình và chính sách thỏa đáng.

Tin liên quan

Chiều 24-11, tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị 9 gồm các ĐB: Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Dương Văn Thăng, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án quân sự Trung ương; Nguyễn Trần Phượng Trân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM; tiếp xúc cử tri huyện Nhà Bè và Cần Giờ sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XV.

Nước ngập lút bánh xe

Cử tri Nguyễn Thị Hồng Vân, ấp 1, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè phản ánh, hiện đang mùa mưa tình trạng ngập nước thường xuyên ở đường Nguyễn Bình, đường Lê Văn Lương, kết hợp với triều cường, nước dâng cao ngập cả bánh xe, tràn vào nhà dân. Trong khi đó, dự án chống ngập trên địa bàn huyện (Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu giai đoạn 1- PV) đã làm mấy năm nay, giờ lại thấy dừng. Cử tri kiến nghị tiếp tục thi công hoàn thiện để giúp dân bớt khổ vì ngập nước, nhất là dịp cuối năm.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân theo kế hoạch, lộ trình, chính sách thỏa đáng ảnh 1 Cử tri huyện Nhà Bè nêu kiến nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Cử tri Trương Thị Hương, ấp 2, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè phản ánh, trong tháng 10 và 11 ở TPHCM có tình trạng thiếu hụt xăng dầu, khiến người dân rất vất vả khi cần đổ xăng đi lại hàng ngày, gây tâm lý bức xúc. Cử tri kiến nghị cần có giải pháp tháo gỡ mặt hàng thiết yếu như xăng dầu cho người dân.

Cử tri Nguyễn Quang Bình, ấp 1, xã Phước Lộc bày tỏ vui mừng khi kinh tế TP phục hồi mạnh mẽ, nhưng những tháng cuối năm nhiều doanh nghiệp bị giảm đơn hàng, phải cắt giảm lao động. “Người lao động nhập cư khó khăn mất việc trong khi Tết Nguyên đán đã cận kề. Việc này cũng tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự xã hội. Kiến nghị hỗ trợ, đảm bảo phúc lợi xã hội cho nhóm lao động này, đặc biệt là con em họ cần được hỗ trợ về cuộc sống, về học phí, sách giáo khoa”, cử tri nói.

Cử tri huyện Cần Giờ cũng đề nghị liên quan đến công tác điều hành xăng dầu, ngành công thương phải có trách nhiệm với nhân dân, xử lý tới nơi tới chốn những người đầu cơ tích trữ xăng dầu. Ngoài ra, cử tri Cần Giờ cũng quan tâm việc đào tạo nhân lực ngành du lịch để “đón đầu” phát triển du lịch sinh thái tới đây; hay kiến nghị tăng mức phụ cấp cho cán bộ đoàn thể, ấp… Bên cạnh đó là vấn đề quản lý đất đai. Theo cử tri Nguyễn Duy Khánh, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, cần tăng chuyển đổi số để việc quản lý đất đai thuận lợi nhất cho quản lý nhà nước và thuận lợi cho người dân khi làm thủ tục liên quan. Đồng thời hạn chế tình trạng lấn chiếm hay xung đột tranh chấp đất đai giữa người dân với nhau, hoặc giữa người dân với chính quyền.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân theo kế hoạch, lộ trình, chính sách thỏa đáng ảnh 2 Cử tri nêu kiến nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG
Trong khi đó, cử tri Nguyễn Thị Ninh, thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè góp ý cần cải thiện môi trường làm việc cho nhân viên y tế và đấu thầu thuốc, thiết bị trong ngành y tế. Cử tri Huỳnh Thị Thanh Hoa, xã Long Thới, huyện Nhà Bè đề nghị tổ ĐBQH có ý kiến để siết chặt các loại hình kinh doanh của ngân hàng, phải minh bạch công khai khi tư vấn sản phẩm của khách hàng, bảo đảm quyền lợi của người dân khi đến gửi tiền từ câu chuyện ngân hàng SCB thời gian qua.

Lãnh đạo UBND huyện Cần Giờ và huyện Nhà Bè, Sở Y tế đã trả lời một số nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền.

Tháng 11-2023 sẽ hoàn thành dự án chống ngập do triều

Tiếp thu ý kiến cử tri, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, tại kỳ họp thứ 4 vừa qua, Quốc hội đã cho ý kiến về tổng kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 54. Quốc hội cho phép kéo dài Nghị quyết 54 cho đến khi có Nghị quyết mới, giao Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành và TPHCM khẩn trương chuẩn bị Nghị quyết mới, trình Quốc hội ở kỳ họp gần nhất có thể. TPHCM phấn đấu có thể trình Quốc hội vào kỳ họp giữa năm 2023 hoặc kỳ họp chuyên đề trước đó.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân theo kế hoạch, lộ trình, chính sách thỏa đáng ảnh 3 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VIỆT DŨNG
Về ý kiến cụ thể của cử tri, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, dự án chống ngập do triều trong một năm qua không tiến triển được nhiều do còn vướng mắc các thủ tục, trong khi bà con mong mỏi từng ngày. Dự án đã hoàn thành 90% rồi, 10% còn lại rất quan trọng nhưng chưa thực hiện được.

Theo đồng chí Phan Văn Mãi, vừa qua, UBND TPHCM đã làm việc với nhà đầu tư và thống nhất trong tháng 11 này sẽ tái ký phụ lục hợp đồng. Từ đó, nhà đầu tư làm việc với ngân hàng để cấp vốn, có vốn thì nhập được thiết bị để hoàn thành dự án. “Hai bên thống nhất, sau khi tái ký hợp đồng, nhà đầu tư cần 2 tháng sắp xếp tín dụng, 6 tháng để hoàn thiện. Mục tiêu tháng 11-2023 sẽ hoàn thành dự án này”, đồng chí Phan Văn Mãi khẳng định trước cử tri hai huyện.

Nhìn nhận vấn đề chống ngập của TPHCM là vấn đề lớn, khó khăn nan giải, đồng chí Phan Văn Mãi cho rằng, khi hoàn thành dự án kể trên thì có thể cải thiện được tình hình nhưng tình trạng ngập cũng chưa thể ngăn được hết. Nếu như trước đây TPHCM có 18 điểm ngập, đến nay còn 13 điểm. UBND TPHCM đã giao Sở Xây dựng tiếp tục nghiên cứu để tham mưu các dự án chống ngập.  

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân theo kế hoạch, lộ trình, chính sách thỏa đáng ảnh 4 Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao đổi cùng lãnh đạo huyện Nhà Bè. Ảnh: VIỆT DŨNG
Về vấn đề xăng dầu, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết đã báo cáo sớm với Thủ tướng từ trước ngày 10-10, nhưng việc phối hợp giữa các bộ ngành, địa phương để đảm bảo nguồn cung, đảm bảo chiết khấu cho các cửa hàng còn chậm chạp, không đồng bộ, đến nay việc bán xăng cũng chưa được đầy đủ.

Về phần TPHCM, đồng chí khẳng định TP đã rất nỗ lực, vận động các đơn vị cung ứng, tăng thời gian vận chuyển xăng dầu, đề nghị các nhà cung cấp lớn cung cấp xăng cho cả những đơn vị khác. Đó là những việc TP có thể làm được và đã làm. Đồng thời thường xuyên kiểm tra xem có tình trạng găm hàng chờ giá lên hay không.

Liên quan đến tình hình khó khăn của doanh nghiệp, dẫn tới cắt giảm lao động, giảm thời gian lao động, đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ, TPHCM đã nhận ra vấn đề này từ đầu quý 4. Tình hình đang khó khăn ở một số lĩnh vực sản xuất, nhưng cuối năm cũng là thời gian mà những ngành dịch vụ có nhu cầu nhân lực cao.

“Để giải quyết việc làm, trung tâm giới thiệu việc làm có mặt ở các nơi để có thể tìm việc mới cho người lao động. TP cũng chuẩn bị chính sách để chăm lo cho công nhân mất việc, giãn việc. Liên đoàn lao động cũng chuẩn bị ngân sách khoảng 150 tỷ đồng để chăm lo cho công nhân khó khăn trong dịp tết này”, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp xếp tổ dân phố, tổ nhân dân theo kế hoạch, lộ trình, chính sách thỏa đáng ảnh 5 Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TPHCM Nguyễn Trần Phượng Trân trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: VIỆT DŨNG
Đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ thêm, riêng với con em công nhân, vấn đề học phí vừa qua TP phải tăng theo quy định chung, nhưng TP đã hỗ trợ để con em thành phố phải đóng rất thấp so với mức chung. Đồng chí đề nghị hai huyện chỉ đạo cho các trường, nếu phát hiện trường hợp khó khăn thì chăm lo từ ngân sách huyện, nếu còn khó khăn thì báo cáo để cấp thành phố hỗ trợ, kiên quyết không để các em vì học phí, vì thiếu sách giáo khoa hay lý do gì khác mà phải nghỉ học.

Về mức phụ cấp cho cán bộ ấp, khu phố, đồng chí Phan Văn Mãi thông tin, TPHCM đã khởi động lại đề án sắp xếp lại khu phố, ấp để dưới xã phường chỉ còn một cấp. “TPHCM sẽ thực hiện đề án này có kế hoạch, lộ trình và có chính sách thỏa đáng cho các cán bộ”, đồng chí Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

MAI HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Hội nghị Thành ủy TPHCM lần thứ 19: Tìm giải pháp để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá nhiệm vụ năm 2023 sẽ rất nặng nề, đòi hỏi sự thích ứng linh hoạt, chủ động, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý điều hành. Đó là cần những giải pháp sáng tạo hơn, năng động và chủ động quyết liệt hơn để huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển TPHCM.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia về nước

Ngày 1-12, tại khu vực X16, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Ủy ban Chuyên trách Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 7, hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai đã tổ chức Lễ bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia, hồi hương về Vương quốc Campuchia.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Báo Công lý có tân Tổng Biên tập

Theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Trần Đức Vinh (sinh năm 1977, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp) giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP