Dân vùng sạt lở Quảng Ngãi

Chưa an cư

Đầu tháng 7-2005, chúng tôi về cửa Lở thuộc xã Nghĩa An (huyện Tư Nghĩa tỉnh Quảng Ngãi). Nơi đây, qua những mùa biển động triều cường sóng dữ, làng thụt lùi sâu vào bên trong. Những ngôi nhà hay nơi thờ phụng của dân làng trước nằm ở giữa xóm, nay chơi vơi ngoài mé vực.

Sau 2 lần dời nhà, bà Phạm Thị Loan (xã Nghĩa An huyện Tư Nghĩa) giờ đành sống trong ngôi nhà tạm bợ bên mé biển.

Trong ngôi nhà tạm bợ thấp lè lè, bà Phạm Thị Loan thở dài: “Tôi đã hai lần dời nhà lui vào bên trong. Bây giờ hết đường lui rồi nên đành chờ địa phương cấp đất chỗ khác để làm nhà”. Sát bên nhà bà Loan, nhà của chị Trịnh Thị Vân cũng hai lần bị sạt lở. Bây giờ, với 4 con nhỏ và người chồng bị bệnh tâm thần, tất cả khó nhọc đều dồn vào đôi tay chị. Chị nói: “Cứ nghĩ đến ngày mưa lũ tới là lo sợ, nhưng chưa được cấp đất thì biết làm sao bây giờ?”.

Rời xã Nghĩa An huyện Tư Nghĩa, chúng tôi về xã Bình Châu huyện Bình Sơn. Nơi đây, những mùa biển động, con sóng từ cửa biển Sa Kỳ ào vào cuốn phăng những bờ cừ tre gỗ rồi xói vào vách nhà. Hàng chục nhà dân nơi đây trước ở giữa xóm nay đã thành ở ngoài mé biển.

Chị Nguyễn Thị Kinh ở thôn Định Tân nói: “Mấy năm rồi cứ đến mùa mưa lũ, mẹ con đi đánh lưới kiếm được đồng nào là mua bao dồn cát, mua cọc tre về đóng để ngăn triều cường. Nhưng sức người cũng đành bất lực trước sóng dữ, mỗi ngày biển cứ “gặm” thêm”. Hàng chục hộ dân đang lo sốt vó vậy nhưng việc giải tỏa mặt bằng, cấp đất cho dân xây dựng nhà ở cũng như việc xây dựng các công trình tái định cư tại đây lại hết sức chậm chạp.

Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa An, ông Trần Tấn cho biết: Dự án tái định cư cho dân vùng sạt lở xã Nghĩa An (do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tư Nghĩa làm chủ đầu tư) có mặt bằng rộng 9,4 ha dự kiến sẽ xây dựng tại 2 khu tái định cư là Tân An và Phổ Trung với vốn đầu tư hơn 2.85 tỷ đồng.

Mùa mưa lũ năm ngoái, Ban quản lý dự án đã tiến hành bốc 600 mộ/1.300 mộ ở 2 khu tái định cư này để cấp đất cho 24 hộ dân làm nhà ở. Còn năm nay chưa thấy chủ đầu tư động tĩnh gì nên 154 hộ thuộc diện di dời (trong đó có 41 hộ phải di dời khẩn cấp) đành bó tay.

Khu tái định cư xã Tịnh Long, huyện Sơn Tịnh rộng 4,9 ha với vốn đầu tư giai đoạn một hơn 2,23 tỷ đồng để cải tạo mặt bằng, xây dựng hệ thống điện, đường giao thông, trường mẫu giáo, hệ thống thoát nước nhưng đến nay hệ thống thoát nước vẫn chưa xây xong.

Nguyên nhân dẫn đến việc di dời dân chậm trễ, ông Bùi Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh, cho biết: Trước đây tỉnh quy định các hộ dân đến vùng tái định cư phải đóng một khoản tiền để tham gia giải phóng mặt bằng. Sau đó, tỉnh bàn việc sửa đổi hình thức cấp đất mà dân không phải nộp tiền nên việc cấp đất cho dân chậm trễ.

Còn các hạng mục của giai đoạn 2 như đường dây điện thắp sáng và hệ thống nước sạch vẫn chưa thi công nên nếu dân được cấp đất làm nhà ở đây cũng sẽ gặp khó khăn về việc sinh hoạt.

Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trương Ngọc Nhi cho biết: Cuối tháng 6-2005, tỉnh đã cử đoàn kiểm tra đến các vùng này và đề nghị các chủ đầu tư tập trung thi công các hạng mục còn lại để cấp đất cho dân làm nhà. Công việc này phải hoàn tất trước ngày 30-9-2005.

Vậy là người dân lại phải tiếp tục chờ...

VÕ QUÝ CẦU 

Các tin, bài viết khác