Chưa chọn được phương án xử lý bất cập trạm thu phí T2

SGGP

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (ĐBVN) vừa báo cáo Bộ GTVT 5 phương án xử lý bất cập trạm thu phí T2 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL91 theo hình thức hợp đồng BOT.

Trạm thu phí T2 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL91

Trạm thu phí T2 thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp QL91

Theo đó, phương án 1 mà đơn vị này đưa ra là không thu phí trạm T2 đến khi tuyến tránh thành phố Long Xuyên đi vào hoạt động sẽ tổ chức thu phí trở lại. Phương án này giải quyết được căn bản kiến nghị của Hiệp hội Vận tải An Giang và các chủ phương tiện lưu thông theo hướng đi từ QL80 (hướng từ tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp) qua trạm thu phí T2 về tỉnh An Giang và ngược lại. Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ ảnh hưởng tới dòng tiền hoàn vốn và kế hoạch trả nợ ngân hàng của dự án. 

Phương án 2 là giữ nguyên trạm thu phí T2 và tiếp tục giảm giá, đây là phương án đảm bảo phương án tài chính, không gây lãng phí khi tuyến tránh TP Long Xuyên đi vào hoạt động. Tuy nhiên, phương án này chưa xử lý triệt để bất cập, những phương tiện chỉ sử dụng khoảng 1,2km đường BOT nhưng phải trả tiền dịch vụ cho cả dự án có thể không đồng tình. 

Phương án 3 là di dời trạm thu phí T2 về phía TP Cần Thơ qua ngã ba Lộ Tẻ. Phương án này giải quyết căn bản những bức xúc của tài xế nhưng phát sinh chi phí xây dựng trạm mới khoảng 38 tỷ đồng, làm tăng tổng mức đầu tư của dự án, kéo dài thời gian hoàn vốn. 

Phương án 4 là giữ nguyên trạm thu phí T2 và bổ sung cổng kiểm soát. Phương án này cũng giải quyết được kiến nghị của các chủ phương tiện nhưng thời gian thu phí hoàn vốn của dự án bị kéo dài do bổ sung chi phí đầu tư tại cổng kiểm soát, phương án tài chính bị phá vỡ. 

Phương án 5 là không thu phí trạm thu phí T2 và Nhà nước hỗ trợ khoảng 850 tỷ đồng. Ưu điểm của phương án này giải quyết triệt để kiến nghị của Hiệp hội Vận tải An Giang và các chủ phương tiện nhưng Nhà nước phải bố trí ngân sách để hỗ trợ cho dự án, tạo tiền lệ xấu đối với các dự án khác.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Khu dân cư mới thiếu hạ tầng kỹ thuật, xã hội

Ngày 7-1, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo góp ý kiến cho đề tài nghiên cứu “Các vấn đề, nguyên nhân và giải pháp trong đầu tư xây dựng các khu dân cư mới trên địa bàn TPHCM”.

Bút Sài Gòn

Ấm áp sẻ chia

- Ít ngày trước tết, có một phường ở quận 10 (TPHCM) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” cho người nghèo. Ở đó, những người nghèo vất vả mưu sinh cả năm đã được cắt tóc miễn phí, được mời bữa ăn ngon, rồi vui vẻ ra về với chiếc ấm điện, nồi cơm điện… Bà con chòm xóm gặp nhau, nói cười hỉ hả.

Sự kiện & Bình luận

Cùng đón tết văn minh

Mùng 10 tháng Giêng năm nay đúng vào ngày kỷ niệm một sự kiện trọng đại: Tròn 90 năm Ngày thành lập Đảng (3-2-1930 - 3-2-2020).