Chưa phát hiện formaldehyde trên rau xanh

Mới đây, thông tin sản phẩm cải thảo của Trung Quốc bị phun chất formaldehyde để giữ tươi lâu đã làm người tiêu dùng lo ngại. Nhiều năm qua, một số loại rau xanh của Trung Quốc vẫn được nhập qua các cửa khẩu tiểu ngạch của Việt Nam.

Hàng năm, Việt Nam tiêu thụ một lượng không nhỏ rau cải thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, đặc biệt về mùa đông, cải thảo là món rau ưa thích trong bữa lẩu. Hàng đêm, xe tải nườm nượp chở các mặt hàng rau củ như cải bắp, cải thảo, cà chua, khoai tây từ Lạng Sơn, Lào Cai đổ về các chợ đầu mối ở Vĩnh Phúc, Hà Nội rồi được chở vào tận miền Nam.

Trước nỗi lo của nhiều người dân, trao đổi về vấn đề rau cải thảo, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin trên, cơ quan này đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn Hà Nội và TPHCM lấy mẫu rau cải thảo để kiểm tra. Theo đó, sang đầu tuần tới, sẽ có kết quả đối với các mẫu cải thảo lấy ở hai thành phố lớn nhất cả nước. Mới đây Cục Bảo vệ thực vật cũng đã chỉ đạo các Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, Lào Cai là những nơi đang trồng nhiều loại rau này, tiến hành kiểm tra. Kết quả bước đầu cho thấy, ở trong nước chưa phát hiện việc sử dụng loại hóa chất độc hại này để phun lên rau.

Rau cải thảo hiện được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt với diện tích khoảng 1.500ha, một số tỉnh có khí hậu mát mẻ cũng trồng loại rau này, tuy nhiên lượng trồng nhiều hơn về mùa đông, vì đây là giống rau ưa lạnh.

Cũng theo ông Hồng, hiện tại không phải thời điểm chính vụ, nên lượng rau cải thảo Trung Quốc về Việt Nam rất ít. Việt Nam cũng nhập khẩu rất ít loại rau này, trung bình chỉ vài trăm tấn/năm, kể cả chính ngạch và tiểu ngạch qua cửa khẩu Lào Cai và Lạng Sơn.

Dẫu vậy, kết luận của Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật vẫn chưa làm người tiêu dùng yên tâm. Bởi hiện nay nước ta hầu như không kiểm soát về nguồn rau xanh nhập khẩu vào nội địa, cũng như kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Từ lâu, mặt hàng rau quả thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc đã rất thoáng về cơ chế. Rau quả thuộc nhóm xanh, không cần phải kiểm tra về mặt giấy tờ. Nhiều người cũng đặt câu hỏi, diện tích rau cải thảo của Đà Lạt chỉ có rất ít, không thể cung cấp cho thị trường cả nước như hiện nay được. Phần lớn rau cải thảo của Đà Lạt chỉ bày bán trong siêu thị, trong khi ở các chợ dân sinh cũng đang bày bán khá phổ biến rau cải thảo.

Ngày 10-5, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu Cục Bảo vệ thực vật chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản khẩn trương kiểm tra hàm lượng formaldehyde trên rau quả và nhanh chóng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần định hướng dư luận và ổn định thị trường. Kết quả báo cáo Bộ trưởng trước ngày 20-5.


PHÚC HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc