Chứng khoán Trung Quốc suy giảm, thị trường chứng khoán thế giới chao đảo

* TTCK Mỹ mất 632 tỷ USD

Các chỉ số chứng khoán (CK) quan trọng tại Trung Quốc đồng loạt giảm mạnh nhất trong vòng 10 năm qua, tại Mỹ giảm mạnh nhất trong 5 năm qua. Hàng loạt sàn giao dịch tại các trung tâm tài chính thế giới cũng “lăn ra ốm sau cái hắt hơi của 2 người khổng lồ”.

Giá cổ phiếu giảm mạnh tại thị trường chứng khoán Sydney, Australia ngày 28-2.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 27-2, hàn thử biểu quan trọng nhất của thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite (đại diện cho cả cổ phiếu hạng A và hạng B), đóng cửa với 2.771,79 điểm, giảm 8,84%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1997. Ở thị trường quy mô nhỏ hơn, chỉ số Shenzen giảm tới 9,29%. Trong tổng số 1.400 cổ phiếu nội địa đang niêm yết, có tới 1.263 mã giảm giá. Hơn 900 trong số đó đều giảm xuống tới giá sàn, với biên độ mất giá 10%. Các nhà đầu tư đua nhau bán tháo khiến giá trị giao dịch của các sàn lên tới 198,9 tỷ nhân dân tệ, tương đương 24,8 tỷ USD. Cú ngã ngựa này khiến giá trị vốn hóa của các công ty niêm yết Trung Quốc sụt 107,8 tỷ USD, dù suốt cả năm ngoái đã tăng trưởng với mức 100%.

Tại Hồng Công, chỉ số Hang Seng cuối phiên giảm 1,8%. Còn ở Malaysia, Kuala Lumpur Composite Index sụt 2,8%. Chỉ số Nikkei tại Nhật Bản chỉ giảm chút ít, 0,52% nhưng đến đầu phiên sáng 28-2 đã nhiễm “bệnh” nặng hơn, mất tới 3,3%. Chỉ số Topix cũng sụt 3,8%. Không có cổ phiếu nào trong nhóm của Nikkei tăng điểm. Đây được ghi nhận là đà sụt giá lớn nhất kể từ năm 1992 ở Nhật Bản.

Nhà đầu tư chứng khoán tại thị trường Thượng Hải tỏ vẻ thất vọng.

Theo CNN, TTCK Wall Street, Mỹ chứng kiến một ngày giao dịch đen tối nhất kể từ sau vụ khủng bố 11-9-2001. Phiên đóng cửa ngày 27-2, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 400 điểm, lượng giao dịch tăng cao kỷ lục khiến hệ thống đặt lệnh bị nghẽn, mạng chập chờn và có lúc tê liệt. Chỉ số Standard & Poor’s 500 cũng giảm tới 500 điểm, tương đương 3,47%. Chợ CK công nghệ cao Nasdaq sụt 3,86%. Theo số liệu thống kê của Tập đoàn Standard & Poor’s, toàn TTCK Mỹ mất đứt 632 tỷ USD.

TTCK toàn cầu chao đảo là do mối lo ngại ngày càng tăng của các nhà đầu tư trước khả năng nền kinh tế Mỹ đang trên đà xuống dốc nhanh hơn dự báo và Chính phủ Trung Quốc đang tìm biện pháp tài chính để hạ nhiệt nền kinh tế. Nếu nhân tố mở màn từ Trung Quốc, thì việc kinh tế Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới- có thể suy thoái mới là nguyên nhân chính làm cho TTCK thế giới sụt giảm đồng loạt. Các nhà kinh tế Mỹ cho rằng TTCK Mỹ và cả thế giới sẽ phải làm quen với thực tế rằng kinh tế Mỹ sắp bắt đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng khiêm tốn chỉ từ 2% đến 3%.

Nhiều nhà phân tích cho rằng sau một thời gian dài tăng trưởng mạnh mẽ, nay TTCK thế giới đi vào giai đoạn điều chỉnh là chuyện đương nhiên. Đặc biệt khi Trung Quốc vừa ban hành một loạt biện pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng hoảng. Bắc Kinh yêu cầu ngân hàng ngừng cho vay đầu tư vào CK, thu hồi vốn đã cho vay, tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc lên gấp 4 lần so với trước nhằm gián tiếp giảm luồng vốn đổ vào TTCK… Điều này làm những thị trường khác trên thế giới cũng chịu ảnh hưởng lây, bởi Trung Quốc có quan hệ thương mại rộng khắp với nhiều nước lớn.

V.A. (Theo CNN, BBC, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây