Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố.
Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm đường phố

Tối 28-12, tại chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình), Ban quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã tổ chức lễ phát động “Chung tay đảm bảo an toàn thực phẩm thức ăn đường phố” với mong muốn từng bước cải thiện và kiểm soát điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) đối với những hộ kinh doanh thức ăn đường phố (TĂĐP), góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm; nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về ATTP trong kinh doanh TĂĐP của người kinh doanh.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, cho biết, hiện trên địa bàn TP có hơn 20.000 cơ sở kinh doanh TĂĐP với trên 24.522 người tham gia kinh doanh. TĂĐP từ lâu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa của người dân TPHCM với nhiều món ăn đa dạng, phong phú, giá rẻ. Đây cũng là một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với TPHCM.

Tuy nhiên TĂĐP là nơi tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP cao nhất bởi vẫn chưa thể kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất sơ sài, tạm bợ, quy trình chế biến không tuân thủ các quy định ATTP. “Để cải thiện, nâng cao chất lượng TĂĐP, trước mắt, ban phối hợp với UBND quận 4, quận Tân Bình triển khai xây dựng mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP tại Khu phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4) và Khu ăn uống tập trung trước chợ Phạm Văn Hai (quận Tân Bình).

Đây là hai điểm được Ban quản lý ATTP hỗ trợ các giải pháp cải thiện điều kiện ATTP như: tập huấn cung cấp kiến thức về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho người trực tiếp chế biến tại các cơ sở kinh doanh TĂĐP; trang bị thiết bị, dụng cụ kiểm soát ATTP; hỗ trợ người kinh doanh tạp dề, khẩu trang, bao tay; yêu cầu tuân thủ, chấp hành các quy định về ATTP. Song song với mô hình điểm này, Ban quản lý ATTP sẽ tiếp tục phối hợp với các quận, huyện xây dựng các mô hình điểm kiểm soát điều kiện ATTP đối với kinh doanh TĂĐP như: Tuyến đường kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP; Khu phố ẩm thực kinh doanh TĂĐP đảm bảo ATTP; Phường, xã điểm kiểm soát điều kiện ATTP; Tuyến đường không kinh doanh TĂĐP...”, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết.

Tin cùng chuyên mục