Chuối rừng xuống phố

SGGP
Những ngày này không khí chợ chuối Suối Cát (huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) tấp nập hơn bao giờ hết. Gọi là chợ nhưng ở đây không có tiểu thương, người bán là chủ vườn đem chuối đến bán.
Chợ hoạt động mạnh từ 23 đến 28 tháng Chạp. Chợ nhóm họp lúc 3-4 giờ sáng rồi vãn dần lúc xế trưa. Đến huyện Cam Lâm những ngày này, đi đâu cũng thấy hàng trăm xe máy nối đuôi nhau chở từng xe chuối đến chợ Suối Cát (ảnh). Chợ nhộn nhịp nhưng trật tự, bởi các nhà vườn vẫn để chuối trên xe, thương lái đi ngang ngắm chuối rồi ra giá. Sau khi thuận mua vừa bán, nông dân giao chuối cho khách hàng rồi về vườn chở buồng chuối khác lên bán.
Chuối rừng xuống phố ảnh 1
 Anh Dương Tuấn Minh, một thương lái tại Quảng Ngãi vào Cam Lâm mua chuối, cho biết, chuối Suối Cát có thể được xem là ngon, đẹp nhất nước nên giá luôn cao hơn những khu vực khác. Trái chuối ở đây đầy đặn, khi chín ngả màu vàng rất đẹp có vị thơm ngon, rất đặc trưng nên rất nhiều người chọn chuối tại đây để thờ cúng trong dịp tết>

Chuối được bán ở chợ này đa phần là chuối do người dân tộc Raglai trồng tại huyện miền núi Khánh Sơn. Nơi đây không khí, thổ nhưỡng có những nét tương đồng với TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nên nhiều người ví Khánh Sơn là “Đà Lạt 2”. Cây chuối ở đây xanh tươi quanh năm nhờ thừa hưởng được không khí mát mẻ. Theo một số thương lái, do bão số 12 hồi cuối năm ngoái gây thiệt hại cho cây chuối Khánh Sơn nên năm nay lượng chuối giảm hẳn. Những phiên chợ chuối những năm trước, mỗi ngày chợ này xuất 5.000 - 6.000 buồng chuối. Bà Cao Thị Bé, một nông dân trồng chuối tại Khánh Sơn cho biết, chuối năm nay mất mùa do bão nhưng đổi lại giá bán khá cao nên nông dân cũng vui. Mỗi buồng chuối giờ có giá gần cả triệu đồng, tùy theo đẹp xấu. Ông Nguyễn Văn Nghĩa (TP Cam Ranh) chuyên thu mua chuối trên địa bàn huyện Khánh Sơn cho hay: “Chuối Khánh Sơn được người dân các tỉnh miền Trung ưa chuộng nên nhu cầu rất lớn. Năm nay, do thiên tai, bão lũ không chỉ tại Khánh Hòa mà ở nhiều tỉnh, thành miền Trung khác nên sản lượng chuối tết sụt giảm. Đây là lý do đẩy giá chuối tết tăng cao và dự báo sẽ tăng đột biến”.

Ông Phan Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn, cho biết, trên địa bàn huyện có khoảng 700ha chuối. Sau cơn bão số 12, diện tích chuối trên địa bàn bị gãy đổ hơn 40%, trong đó, các địa phương có diện tích chuối bị gãy đổ nhiều nhất là xã Sơn Lâm với 121ha, Ba Cụm Bắc 110ha. Nhưng bù lại, giá chuối tăng cao nên đồng bào trong vùng có nguồn thu khá, đón tết no đủ, vui tươi. 

KHÁNH NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

New Retail CPG chính thức phân phối sữa dê Kabrita tại Việt Nam

New Retail CPG chính thức phân phối sữa dê Kabrita tại Việt Nam

Ausnutria, nhà sản xuất sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê hàng đầu thế giới có trụ sở chính tại Hà Lan, đã chính thức chỉ định Công ty New Retail CPG (một thành viên của Seedcom) làm đối tác chiến lược trong việc kinh doanh phát triển cho dòng sản phẩm dinh dưỡng công thức từ sữa dê nhãn hiệu Kabrita của mình tại Việt Nam. Sự kiện “Ra mắt sữa dê Kabrita tại Việt Nam” vừa diễn ra tại TPHCM vào đầu tháng 8-2022, đã đánh dấu sự hợp tác chiến lược giữa hai bên. 

Địa ốc

Sắp mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM

Ngày 10-8, Vinhomes tổ chức mở bán Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire tại TPHCM. Đây là nhân tố được kỳ vọng sẽ tạo ra sự bùng nổ cho thị trường bất động sản miền Trung, miền Nam trong thời gian tới.


Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />