Chuyện lạ ở Tiền Giang: Dân góp tiền sửa... quốc lộ

(SGGP).- Cả tháng qua, nhiều bà con ở dọc hai bên quốc lộ 50 (đi qua xã Bình Nhì và thị trấn Vĩnh Bình thuộc huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang) đã bỏ tiền của, công sức ra dặm vá hơn 5km tuyến quốc lộ này. Lý do, đoạn đường này bị hư hỏng nghiêm trọng nhưng không được cơ quan quản lý sửa chữa, dù người dân đã nhiều lần kêu cứu với các ngành chức năng của huyện, tỉnh.

Người dân bỏ tiền của, công sức ra sửa chữa quốc lộ 50.

Ông Trần Văn Hiền, Bí thư Chi bộ ấp Bắc (thị trấn Vĩnh Bình), cho biết: “Thấy đường bị hư hỏng nặng, rồi thường xuyên gây tai nạn giao thông nên dân rất nóng ruột. Lúc đầu, bà con định dặm vá những đoạn hư hỏng nặng ở ngã ba Hòa Đồng, nhưng làm gần xong, người dân hai bên đường tiếp tục góp thêm tiền để mua xi măng, cát, đá và đề nghị làm tiếp, nên đến nay đã dặm vá được hơn 5km”. Dân đứng ra sửa đường là chuyện bất đắc dĩ, vì tốn công, tốn sức và cũng rất nguy hiểm (do xe lưu thông trên tuyến đường này rất nhiều), nhưng không làm cũng rất nguy hiểm cho người đi đường vì trong một thời gian ngắn đã xảy ra hàng chục vụ tai nạn giao thông. Nhiều vụ, người gặp nạn gãy cả chân tay, cũng may chưa có chết người.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Minh Thủy, Phó Giám đốc Sở GTVT Tiền Giang, cho biết: “Nhà nước chỉ khuyến khích người dân làm và sửa chữa lộ nông thôn. Còn quốc lộ như thế thì không khuyến khích, bởi đã có cơ quan chức năng của Bộ GTVT quản lý. Nếu có hư hỏng, các cơ quan này sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa”. Tuyến quốc lộ 50 đoạn từ thành phố Mỹ Tho về huyện Gò Công Đông (dài hơn 50km), do Ban Quản lý dự án 7 thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam quản lý, mới được mở rộng, nâng cấp xong giai đoạn 1. Tuy nhiên, gần đây nghe người dân phản ánh đường hư hỏng nặng nên Sở GTVT Tiền Giang đã có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 7 đề nghị cho sửa chữa để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân (gửi kiến nghị 3 lần) nhưng đến nay vẫn chưa thấy sửa chữa.

Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 7 Nguyễn Như Thạo cho biết, ban đã gửi văn bản nhắc nhở các nhà thầu xây dựng tuyến đường này “nhanh chóng sửa chữa các hư hỏng mặt đường phát sinh trong quá trình khai thác sử dụng… để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến Dự án quốc lộ 50 - tỉnh Tiền Giang”. Thế nhưng, theo ghi nhận của chúng tôi, đến chiều 3-10 vẫn không thấy đơn vị thi công nào sửa chữa các hư hỏng trên tuyến đường này, dù Ban Quản lý dự án 7 yêu cầu chậm nhất đến ngày 1-10 phải triển khai thi công ngay công tác dặm vá cấp phối đá dăm. Theo kế hoạch, hôm nay 4-10, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông sẽ đi kiểm tra tuyến đường này. 

Đ. NGUYÊN

Các tin, bài viết khác