Hãng Roche của Thụy Sĩ

Chuyển nhượng giấy phép sản xuất Tamiflu

Sản xuất thuốc Tamiflu tại hãng Roche của Thụy Sĩ.

Ngày 21-10, Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ, hãng đang giữ bản quyền sản xuất thuốc Tamiflu, đã đồng ý gặp gỡ 4 nhà sản xuất thuốc hàng đầu thế giới, nhằm tăng sản lượng thuốc kịp thời đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay.

Đây được coi là một việc làm mang lại lợi ích lớn toàn cầu, trong bối cảnh một đại dịch cúm gia cầm trên thế giới là điều không tránh khỏi, và lượng thuốc chống cúm Tamiflu sản xuất hiện chưa đáp ứng nhu cầu của các quốc gia.

Hãng Roche trước đó đã đồng ý cấp phép cho các công ty khác sản xuất loại thuốc này dưới bất cứ phương thức nào. Ngoài ra, hãng cũng đã thông báo không tăng giá chuyển nhượng bản quyền cho các hãng có khả năng sản xuất Tamiflu.

Được biết, có tới 40 quốc gia đã đặt hàng thuốc Tamiflu của hãng Roche và hãng này đang chịu sức ép phải cho phép các hãng dược phẩm khác sản xuất thuốc Tamiflu để đáp ứng nhanh chóng nhu cầu hiện nay.

Trong khi đó, mức độ lo ngại loại virus H5N1 có thể lan sang Hy Lạp, một thành viên của EU, dường như đã giảm bớt sau khi kết quả xét nghiệm ban đầu của mẫu gia cầm từ Hy Lạp) cho kết quả âm tính, mặc dù kết quả cuối cùng sẽ được công bố sớm nhất vào tuần sau.

V.S (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kính viễn vọng không gian NEO Surveyor

Kính viễn vọng không gian mới phát hiện thiên thạch nguy hiểm

Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) vừa thông qua dự án thiết kế kính viễn vọng không gian mới có thể phát hiện các tiểu hành tinh và sao chổi nguy hiểm đang hướng về Trái đất. Kính viễn vọng không gian mang tên NEO Surveyor dài 6m sẽ được phóng lên quỹ đạo cách Trái đất khoảng 40 triệu km.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.