CNTT chưa đáp ứng nhu cầu xã hội

Trong cuộc giao lưu trực tuyến mới đây với chủ đề “Phát triển nguồn nhân lực thông tin và truyền thông”, Thứ trưởng Bộ TT-TT Trần Đức Lai thừa nhận: “Hiện nay chất lượng đào tạo ngành CNTT chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Nguồn nhân lực CNTT và viễn thông Việt Nam đang thiếu, không những về số lượng mà cả về chất lượng”.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến năm 2007 Việt Nam có trên 220.000 lao động làm việc trong lĩnh vực CNTT và truyền thông (gồm các doanh nghiệp viễn thông, công nghiệp phần cứng, điện tử, công nghiệp phần mềm và nội dung số). Số có trình độ cao đẳng trở lên (gồm công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông) khoảng 97.000 người với trên 32.000 người làm việc trong các doanh nghiệp công nghiệp phần mềm và nội dung số.

Theo chiến lược phát triển CNTT - truyền thông đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt thì đến năm 2010 có trên 100.000 người có trình độ cao đẳng và đại học trở lên về CNTT và truyền thông, trong đó có khoảng 20% đạt trình độ khu vực và quốc tế.

Nếu tỷ lệ sinh viên ra trường bình quân là 70%, trong 3 năm 2010 - 2012, hệ thống đào tạo của Việt Nam sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 90.000 lao động CNTT trình độ cao đẳng trở lên.

Tr.Lưu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Thị trường khoa học công nghệ: Chuyển biến tích cực

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1158/QĐ-TTg về việc ban hành Chương trình phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KHCN) quốc gia đến năm 2030. Thị trường KHCN có vai trò then chốt trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực KHCN, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) cũng như nền kinh tế. 

Sản phẩm công nghệ

Xiaomi ra mắt sản phẩm mới trong hệ sinh thái AIoT

Trong sự kiện “Chuẩn sống thông minh”, Xiaomi giới thiệu sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất và các chương trình khuyến mãi khác cho loạt sản phẩm trong hệ sinh thái AIoT. 

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách