Có gì đặc biệt ở nhà máy đầu tiên của Việt Nam ép cam, nhãn?

SGGPO
Lần đầu tiên Việt Nam sẽ có một nhà máy chế biến nước ép, nước cô đặc từ cam, long nhãn với dây chuyền công nghệ hàng đầu từ Ý và Đức.

Công nghệ “nguồn” đỉnh cao

Ngày 25-1 mới đây, Tập đoàn TH tiếp tục khởi công Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La trên khu đất rộng 4,9ha đã được bàn giao giai đoạn I, trên tổng diện tích đất quy hoạch toàn dự án là 14,03ha, với tổng mức đầu tư Dự án lên tới 1.200 tỷ đồng. Đặc biệt, đây là nhà máy đầu tiên của Việt Nam chế biến nước ép và cô đặc từ cam và  nhãn.
Theo tính toán, công suất giai đoạn đầu của dự án được thiết kế 100 tấn quả/ngày, tương đương 30.000 tấn/năm. Dự kiến, ở thời kỳ đầu, các sản phẩm nước ép và cô đặc sẽ được bán buôn cho các nhà máy sản xuất nước hoa quả và các sản phẩm có thành phần từ hoa quả khác. Trong giai đoạn tiếp theo, nhà máy sẽ trực tiếp đóng gói sản phẩm nước ép nguyên chất để cung cấp tới người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Khi đánh giá về Dự án Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La, bà Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội đặc biệt nhấn mạnh về dây chuyền công nghệ mà Tập đoàn TH đã lựa chọn. Đó là công nghệ trích ly hiện đại nhất trên thế giới do tổng thầu là công ty Riekermann GMBH của Đức lắp đặt.

Toàn bộ thiết bị được sản xuất bởi hãng Bertuzzi của Ý, đơn vị sản xuất thiết bị chế biến hoa quả chuyên dụng số 1 thế giới hiện nay.

“Tôi gọi đây là công nghệ nguồn – là cái gốc để chế biến ra những sản phẩm chất lượng đỉnh cao”, bà Tòng Thị Phóng nói.
Có gì đặc biệt ở nhà máy đầu tiên của Việt Nam ép cam, nhãn? ảnh 1 Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ( thứ 6 từ trái qua) cùng Lãnh đạo tỉnh Sơn La và Tập đoàn TH tại lễ khởi công
 Chắt chiu nguồn dưỡng chất tự nhiên trong từng sản phẩm

 Phân tích về những ưu điểm nổi bật của “công nghệ nguồn”, ông Hans Juergen Wichmann cho biết: “Công nghệ này được thiết kế, lựa chọn để phù hợp với từng loại quả, giúp cho chất lượng và đặc tính tự nhiên của mỗi sản phẩm như cam hay long nhãn… được giữ nguyên như trước khi đưa vào chế biến. Đặc biệt, toàn bộ quy trình sản xuất không sử dụng bất cứ hóa chất, chất bảo quản nào mà vẫn có đảm bảo độ tươi ngon nhờ vào công nghệ tiệt trùng với các thiết bị chuyên dụng, hiện đại”.  

Nhà máy chế biến quả và đồ uống nước hoa quả công nghệ cao Sơn La trở thành điểm nhấn trong tiến trình xây dựng hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, chế biến các dòng sản phẩm “hoàn toàn từ thiên nhiên”, TH cũng kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm đầu vào.
Có gì đặc biệt ở nhà máy đầu tiên của Việt Nam ép cam, nhãn? ảnh 2 Phối cảnh 3D của nhà máy sẽ hình thành trong tương lai
Tập đoàn định hướng liên kết với các hộ nông dân để tạo vùng nguyên liệu thông qua mô hình của các hợp tác xã nông nghiệp. TH dự kiến xây dựng đội ngũ chuyên viên giám sát, chuyển giao kỹ thuật đến từng HTX để có loại quả đạt chất lượng cao nhất khi nhập về nhà máy.
Với công nghệ đi đầu cùng tiêu chí sản phẩm luôn “tươi, ngon, bổ dưỡng”, Tập đoàn TH đang dần hiện thực hóa giấc mơ mang lại sức khỏe tốt nhất cho người Việt. Tập đoàn chắc chắn sẽ thành công khi chinh phục thị trường xuất khẩu khó tính bởi nhu cầu tiêu dùng xanh, sạch đang trở thành xu hướng chung trên toàn thế giới.
 Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), dự kiến tới năm 2020, Việt Nam phát triển khoảng 900 ngàn ha đất trồng cây ăn quả nâng sản lượng trái cây khoảng 11,3 triệu tấn. Nếu không có công nghệ chế biến, hoa quả Việt Nam sẽ khó có thể đạt được mục tiêu trên và gia tăng giá trị sản xuất cho người nông dân.

P.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp mùa dịch Covid-19

Cùng với các chính sách hỗ trợ kịp thời của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, nhiều ngân hàng thương mại đang ứng biến linh hoạt trong việc hỗ trợ giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp cầm cự sản xuất trong thời điểm dịch bệnh.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Háo hức chờ ngày vươn khơi

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, gần như các cảng cá trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phải đóng cửa, ngư dân không được ra khơi. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang nới lỏng giãn cách để từng bước trở về trạng thái bình thường mới, ngư dân đang háo hức chờ ngày được vươn khơi săn lộc biển sau những ngày dài neo bến.

Tự giới thiệu

Thi thiết kế bao bì SCGP Packaging Design Challenge Việt Nam 2021

SCGP, đơn vị cung cấp các giải pháp bao bì tiêu dùng đa quốc gia hàng đầu, phối hợp Tập đoàn SCG, Công ty cổ phần Bao bì Biên Hòa (SOVI), Công ty cổ phần Sản xuất Nhựa Duy Tân (Nhựa Duy Tân) và Công ty cổ phần Bao bì Tín Thành (BATICO) vừa công bố Cuộc thi Thiết kế Bao bì SCGP Packaging Design Challenge Việt Nam 2021 dành cho sinh viên Việt Nam, với chủ đề “Vươn tầm sáng tạo” cùng tổng trị giá các giải đến 120 triệu đồng. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế