Cơ hội lớn cho Phú Quốc

Ngày 14-2-2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 38- QĐ/TTg ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của huyện đảo Phú Quốc và quần đảo Nam An Thái (Kiên Giang). Đây là cơ hội lớn để xây dựng Phú Quốc thành trung tâm du lịch sinh thái hàng đầu cả nước, đưa Phú Quốc, Kiên Giang phát triển nhanh và mạnh. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với đồng chí Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang xung quanh vấn đề này.

Đồng chí Bùi Ngọc Sương, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang.

- Phóng viên: Thưa đồng chí, việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của huyện đảo Phú Quốc và quần đảo Nam An Thái là một điều kiện pháp lý thuận lợi để xây dựng và phát triển Phú Quốc trở thành một hòn đảo đặc biệt. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng của Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang nói chung hiện còn nhiều khó khăn và bất cập. Đồng chí có thể đánh giá những thuận lợi, khó khăn của địa phương khi triển khai quy chế này?

- Đồng chí BÙI NGỌC SƯƠNG: Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của huyện đảo Phú Quốc và quần đảo Nam An Thái là một sự kiện lớn đối với Phú Quốc nói riêng và Kiên Giang nói chung. Cùng với Quy hoạch đến năm 2010 của huyện đảo Phú Quốc đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành trước đó, có thể nói Phú Quốc có khá nhiều điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển.

Theo đó, Phú Quốc sẽ là trung tâm du lịch sinh thái đảo, biển chất lượng cao; là trung tâm giao lưu, thương mại, dịch vụ của vùng, cả nước, khu vực và quốc tế; có vị trí quan trọng về mặt an ninh và quốc phòng. Khu quần đảo Nam An Thới sẽ phát triển du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao; phát triển các khu du lịch biển tại bãi Dương Đông, bãi Sao, bãi Khem, bãi Trường, bãi Dài...

Thị trấn Dương Đông là trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại, công nghiệp và du lịch của huyện đảo Phú Quốc. Theo quy chế, một số chính sách về đầu tư trong nước và nước ngoài được ưu đãi đặc biệt. Người nước ngoài và người Việt Nam định cư ở nước ngoài có thể mua nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất… tại Phú Quốc. Một số điều kiện thuận lợi khác nữa về đầu tư, kinh doanh, du lịch, và xuất nhập cảnh, với các chính sách khuyến khích lần đầu tiên chỉ có ở Phú Quốc.

Tuy nhiên, điều kiện cơ sở hạ tầng ở Phú Quốc còn một số khó khăn. Theo quy chế, cảng An Thới sẽ là cảng quốc tế; sân bay Phú Quốc sẽ trở thành sân bay quốc tế, nhưng hiện nay chúng tôi chưa có quy hoạch chi tiết cho vấn đề này. Nếu năm nay khởi công 2 công trình trọng điểm trên, đến năm 2008 cơ bản sẽ hoàn thành. Trước mắt, sân bay quốc tế Phú Quốc chỉ có thể khai thác tầm ngắn, sau đó sẽ nâng lên tầm trung. Bên cạnh đó, một số khó khăn khác về đường sá, dịch vụ… sẽ dần được khắc phục trong thời gian tới.

Nhiều nhà nghỉ du lịch mọc lên trên bãi biển khu vực thị trấn Dương Đông. Ảnh: T.M.T.

- Thưa đồng chí, tiến trình triển khai thực hiện quy chế sẽ như thế nào? Địa phương đã chuẩn bị gì cho vấn đề này?

- Sáng nay (ngày 17-2-2006), UBND tỉnh Kiên Giang đã họp bàn về vấn đề này. Cuối tháng này, chúng tôi sẽ triển khai nội bộ. Sắp tới, Kiên Giang sẽ phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư; UBND TPHCM để tổ chức một cuộc hội thảo tại TPHCM về các chính sách ưu đãi đầu tư trong và ngoài nước cho Phú Quốc.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kiên Giang cũng đang xúc tiến công tác nhân sự để thành lập Ban Quản lý đầu tư phát triển đảo Phú Quốc. Mặt khác, tỉnh cũng đang xúc tiến quy hoạch chi tiết một số khu vực hạ tầng quan trọng. Điều kiện có rồi, vấn đề là phải làm sao thực hiện cho tốt.

- Theo quy chế mới ban hành và những chính sách phát triển Phú Quốc đã có, theo đồng chí, có thể xây dựng Phú Quốc trở thành một “Singapore của Việt Nam” không?

- So với Singapore thì chúng tôi không dám, vì họ đã có một quá trình phát triển lâu dài. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định rằng, đến năm 2010, Phú Quốc sẽ là một trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao; là trung tâm giao lưu, thương mại, dịch vụ hàng đầu của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

-  Cùng với sự kiện cuối năm ngoái, thị xã Rạch Giá được nâng cấp lên thành phố, việc ban hành “quy chế riêng” cho Phú Quốc sẽ tạo những điều kiện thuận lợi gì cho Kiên Giang trong tương lai?

- Phú Quốc phát triển, sẽ kéo theo các địa phương khác của Kiên Giang phát triển. Đây là cơ hội lớn để Kiên Giang ổn định kinh tế- xã hội, vươn lên và hội nhập.

- Xin cảm ơn đồng chí.

TRẦN MINH TRƯỜNG

Vài nét về Phú Quốc

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, nằm trong vịnh Thái Lan, thuộc tỉnh Kiên Giang. Có diện tích 593,05 km², xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông là thủ phủ của huyện đảo nằm cách thành phố Rạch Giá 120 km về phía Tây-Bắc và cách thị xã Hà Tiên 45km. Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây-Nam của Việt Nam, Phú Quốc trải dài từ 9o53’ đến 10o28’ độ vĩ Bắc và 103o49’ đến 104o05’ độ kinh Đông.

Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 574 km² (56.200ha), dài 50 km, nơi rộng nhất (ở phía Bắc đảo) 25km. Điểm cao nhất tới 603m (núi Chúa). Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ Nam đến Bắc với 99 ngọn núi, đồi. Phần các vùng biển quanh đảo có độ sâu chưa đến 10m. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía Nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60m.

Trước năm 1975, dân số trên đảo chỉ hơn 5.000 người. Sau năm 1975, dân số trên đảo tăng lên nhanh chóng do hiện tượng di dân. Đến năm 2003, theo thống kê của tỉnh Kiên Giang dân cư sinh sống trên đảo đã lên đến trên 79.800 người, với mật độ trung bình là 135 người/km², thấp hơn mật độ trung bình của cả nước 253 người/km².

 Hướng phát triển của Phú Quốc

Theo định hướng phát triển không gian của đảo, hướng Tây phát triển các khu du lịch gắn với bãi biển, đô thị, trung tâm thương mại dịch vụ; hướng Đông phát triển các khu dân cư nông thôn và cụm công nghiệp; hướng Bắc là vùng bảo tồn sinh thái rừng quốc gia, du lịch sinh thái biển; hướng Nam phát triển đô thị và cảng. Phú Quốc sẽ xây dựng, phát triển nhiều trung tâm thương mại, dịch vụ, du lịch, vui chơi giải trí; cụm công nghiệp và làng nghề truyền thống như: sân golf tại khu vực Cửa Cạn, Gành Dầu, An Thới, Bãi Vòng; trường đua, thả diều Dương Tơ; khu thể thao dưới nước tại Hàm Ninh; khu lặn tham quan đáy biển...

Các khu du lịch văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh được bảo tồn: Đền thờ Nguyễn Trung Trực, nhà lao Cây Dừa, Dinh Cậu... Hệ thống đô thị, khu đô thị mới bao gồm: thị trấn Dương Đông, An Thới, khu Cửa Cạn, Hàm Ninh, Gành Dầu, Đường Bào, Suối Lớn. Các khu du lịch chính là: Bãi Trường, Bãi Sao, Bãi Khem, Bãi Đất Đỏ, Bãi Bà Kèo - Cửa Lấp, Bãi Vòng, Bãi Cửa Cạn, Bãi Vũng Bầu, Bãi Ông Lang, Bãi Dài, Bãi Rạch Vẹm, Bãi Rạch Tràm, Bãi Thơm, Đỉnh núi Chùa.

Trong quy hoạch xây dựng, Phú Quốc bảo vệ, duy trì rừng quốc gia, rừng phòng hộ, rừng tái sinh chiếm 65,7% diện tích đảo; việc khai thác du lịch bằng các hình thức như leo núi, tham quan, dã ngoại phải tuân thủ quy định pháp luật; cấm và hạn chế xây dựng tại khu vực nằm trong vành đai bảo vệ an toàn sân bay, bến cảng, công trình quân sự. Đầu tư xây dựng đường trục chính Bắc-Nam, đường vòng quanh đảo, đường bộ giữa đường hậu cần phục vụ du lịch và bãi biển; đường thủy và cảng biển. Đầu tư xây dựng sân bay mới tại Dương Tơ có quy mô khoảng 800 ha với công suất khoảng 2,5 triệu hành khách/năm...
(Theo Quy hoạch  xây dựng đảo Phú Quốc  đến năm 2020)

Các tin, bài viết khác