Có thể lùi thời hạn thành lập Quỹ Bảo trì đường bộ

(SGGP). – Bộ GTVT vừa trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo Nghị định về Quỹ bảo trì đường bộ và Đề án Quỹ bảo trì đường bộ (BTĐB), với 2 phương án: hoặc thành lập ngay Quỹ BTĐB hoặc lùi lại sau 5 - 10 năm nữa.

Ở phương án thứ nhất, Bộ GTVT đề xuất thành lập ngay Quỹ BTĐB ở trung ương và các tỉnh thành. Trong đó, giai đoạn đầu, quỹ được ngân sách nhà nước cấp ổn định như hiện nay, nguồn thu phí sử dụng đường bộ vẫn thu theo trạm và đề nghị Thủ tướng cho chuyển toàn bộ nguồn phí xăng dầu hiện nay (đang thu nộp ngân sách) bổ sung cho Quỹ BTĐB.

Giai đoạn tiếp theo, trong khoảng 5 - 10 năm sau, cho phép chuyển phương thức thu phí từ trạm thu phí sang thu qua xăng và thu trực tiếp theo đầu phương tiện, kilômét xe chạy (đối với phương tiện dùng diesel). Lúc này, nguồn thu của quỹ là phí sử dụng đường bộ và ngân sách nhà nước, không còn nguồn phí xăng dầu nữa.

Ở phương án thứ 2, nếu không thể dành toàn bộ phí xăng dầu hiện nay cho Quỹ BTĐB thì đề nghị cho lùi thời hạn hình thành quỹ này đến một thời điểm thích hợp (5 - 10 năm) để Bộ GTVT có thời gian và biện pháp xử lý tồn tại của các trạm thu phí.

M.DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chơi sòng phẳng

- Bóng đá xứ mình đã ra sân ở World Cup. Đâu phải là futsal thì kém cạnh so với bóng đá sân lớn, vì đối thủ cũng toàn những đội cứng cựa. Ở sân chơi cấp độ thế giới, thắng được một trận thì không thể gọi là ăn hên. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn