Lũ quét ở huyện Bắc Mê (Hà Giang)

Còn một xã bị cô lập

Trận mưa lớn kéo dài kèm theo lũ quét bất ngờ xảy ra (từ 23 giờ ngày 22-6 đến 20 giờ ngày 23-6) trên địa bàn huyện Bắc Mê (Hà Giang) đã gây thiệt hại nhiều về người, tài sản và hoa màu của nhân dân. Ngay trong đêm 23-6 Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Giang và huyện Bắc Mê đã chỉ đạo các lực lượng đã khẩn trương khắc phục sự cố ách tắc giao thông.

Tính đến 10 giờ sáng 24-6, trên tuyến quốc lộ 34 và các tuyến Minh Ngọc - Mậu Duệ 34, các tuyến đường giao thông đi từ trung tâm huyện Bắc Mê xuống các xã cơ bản đã được giải tỏa. Hiện chỉ còn duy nhất xã Giáp Trung đang bị cô lập hoàn toàn, hàng ngàn khối đất đá sạt lở  gây ách tắc 9km đường ở đây. Một người mất tích trong lũ quét ở xã Giáp Trung hiện vẫn chưa tìm thấy. Sức khỏe của 6 người bị thương trong lũ quét được cứu chữa kịp thời, hiện đang dần bình phục.

Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh Hà Giang cho biết: Mực nước lũ từ sông Gâm vẫn ở mức cao, mực nước sông Gâm sáng 24-6 đo được ở mức 17,8m. Trận lũ lịch sử đã gây sạt lở hàng ngàn mét khối đất, gây ách tắc giao thông tại nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ như: Trên tuyến quốc lộ 34; tuyến Minh Ngọc - Mậu Duệ 34; tuyến đường đi từ Trung tâm huyện lỵ Bắc Mê xuống các xã Minh Sơn, Yên Cường, Lạc Nông, Giáp Trung và thị trấn Yên Phú.

Hiện lũ vẫn đang cuồn cuộn chảy từ các con suối về sông Gâm. Nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn và nhiều nhà bị nhấn chìm trong nước. UBND tỉnh Hà Giang đã ngừng tất cả các cuộc họp, các thành viên trong Ban chỉ đạo PCLB-TKCN tỉnh Hà Giang phối hợp với huyện Bắc Mê khẩn trương chỉ đạo khắc phục lũ lụt.

P.Trung

Các tin, bài viết khác