Con trăn gấm quý nặng gần 100 kg tại Vườn chim Bạc Liêu đã chết

(SGGPO).- Ngày 19-3, ông Nguyễn Trung Chánh, Giám đốc Vườn chim Bạc Liêu cho biết, con trăn gấm thuộc loài bò sát quý hiếm, nặng gần 100 kg vừa bị chết. Xác định đây là loài trăn quý hiếm, Ban Quản lý Vườn chim quyết định giữ lại toàn bộ da trăn để nhồi bông (làm trăn giả) nhằm lưu giữ lại cũng như phục vụ khách tham quan.

Con trăn gấm quý nặng gần 100 kg tại Vườn chim Bạc Liêu đã chết

Theo nhận định ban đầu của Chi cục Thú y Bạc Liêu, nguyên nhân con trăn này này chết là do bị ung thư phổi, mắc bệnh trong nhiều tháng qua, bỏ ăn uống, mặc dù đã được chẩn đoán, điều trị nhưng không thuyên giảm. Mặt khác, đây là loài trăn đã thích nghi với môi trường thiên nhiên hàng chục năm qua, khi bị thay đổi môi trường sống, nuôi nhốt trong lồng sắt và các chế độ ăn uống, ngủ, và tập quán di chuyển bị hạn chế, nên trăn dễ sinh bệnh, nhất là các bệnh về đường hô hấp và đường ruột.

Giữa tháng 7-2010, trong lúc đi tuần tra ông Võ Ngọc Minh, Đội trưởng đội bảo vệ Vườn chim Bạc Liêu phát hiện con trăn lớn mắc vào lưới (ở ven rừng Vườn chim Bạc Liêu, thuộc phường Nhà Mát, thị xã Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu). Con trăn sau đó được đưa về Ban Quản lý vườn chim Bạc Liêu. Con trăn có chiều dài 5,2m, vòng bụng 50cm, nặng khoảng 100kg.

Đây là loài trăn gấm hoang dã vào loại quý, giống cái, có tuổi thọ khá cao khoảng hơn 20 năm.

Tin, ảnh: BL  

Các tin, bài viết khác