Công nghiệp phần mềm Việt Nam: Phải tạo sự bứt phá

(SGGP).- Hôm qua 13-11, tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp phần mềm Việt Nam (VINASA) đã tổ chức đại hội lần thứ III nhiệm kỳ (2010 - 2015).

Phát biểu tại đại hội, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ ra một số hạn chế của công nghiệp phần mềm Việt Nam như, phần lớn doanh nghiệp (DN) còn trẻ, quy mô nhỏ, vốn liếng hạn chế; sự đầu tư về hạ tầng còn nhỏ lẻ; trình độ nguồn nhân lực còn yếu về chuyên môn, kém về ngoại ngữ; thiếu khả năng cạnh tranh với quốc tế...

Phó Thủ tướng đề nghị, trong thời gian tới, cần tập trung liên kết các DN phần mềm Việt Nam để tạo ra sức bật lớn; tăng cường sự hợp tác trong việc phát triển DN để cạnh tranh với nước ngoài, trong đó các DN lớn phải đóng vai trò là đầu tàu; chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực CNTT có chất lượng cao, phát triển nhóm sản phẩm phần mềm mô phỏng cho các ngành kinh tế, cơ khí, xây dựng các trung tâm mạnh về công nghệ phần mềm; làm tốt công tác tìm kiếm và xúc tiến thị trường, nhất là với những thị trường lớn như Mỹ và châu Âu... VINASA cần có những tư vấn, đóng góp thiết thực với Chính phủ trong việc xây dựng chính sách CNTT, với mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về CNTT và truyền thông.

Nhân dịp này, VINASA đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Đại hội cũng đã quyết định đổi tên từ “Hiệp hội DN phần mềm Việt Nam” thành “Hiệp hội phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam”. PGS-TS Trương Gia Bình tái đắc cử Chủ tịch Hiệp hội.

TR. BÌNH

Các tin, bài viết khác

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).

Thị trường - chính sách