Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên bán xi măng kém chất lượng: Đền bù qua quýt

Những ngày qua, dư luận ở Long An rất bức xúc chuyện 50 hộ dân ở xã Thanh Phú Long và Thuận Mỹ (huyện Châu Thành) mua xi măng kém chất lượng của Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên về đổ trụ trồng thanh long. Sau khi đổ, gần 11.000 trụ thanh long bị răn nứt, gãy đổ. Thế nhưng, sau khi sự việc vỡ lở, Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên chỉ đến hỗ trợ cho bà con 50.000 đồng/trụ, coi như “xong nợ”. Đã vậy, chính quyền địa phương còn thống kê thiếu số lượng trụ bê tông bị hư hại, làm bà con thêm thiệt thòi.

Trồng cùng lúc, nhưng trụ thanh long của ông Tài (cũng ở xã Thanh Phú Long) không gặp sự cố, nên thanh long bắt đầu ra đọt non.

Muốn đền bao nhiêu thì đền!

Theo ông Huỳnh Hữu Việt (ấp Thanh Tân, xã Thanh Phú Long), khoảng đầu tháng 4-2014, ông đến đại lý bán vật liệu xây dựng Trịnh Vân ở xã Phước Tân Hưng thuộc huyện Châu Thành, mua 190 bao xi măng Vicem Hà Tiên (giá 89.000 đồng/bao) về đổ 1.300 trụ để trồng 1ha thanh long. Sau khi vụ việc xảy ra, xã, huyện xuống kiểm tra, thống kê số trụ bị thiệt hại, nhưng lại “thống kê nhầm” của ông Việt chỉ có 400 trụ. Ông Việt không đồng ý nên được nâng lên 800 trụ, sau lên 1.000 trụ. Đến lúc này thì đại diện của Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên “hù” rằng: Nếu không chịu số lượng 1.000 trụ thì công ty chỉ trả 400 trụ theo danh sách thống kê của xã, ai không chịu thì có quyền đi khiếu nại, nhưng chắc chắn là sẽ kéo dài thời gian chi trả. “Thấy vậy, nên tôi đành phải chấp nhận”, ông Việt chia sẻ. Bà Nguyễn Thị Kim Nguyên ở gần nhà ông Việt cũng bị “thống kê nhầm”. Bà Nguyên bị hư hại 350 trụ, nhưng xã thống kê chỉ có 60 trụ, sau được nâng lên 250 trụ… Nhiều bà con nông dân ở đây cũng bị ép như thế, làm họ bị thiệt hại hàng ngàn trụ mà không được kê khai. Chưa hết, định giá “hỗ trợ” cho các trụ bê tông bị hư hại cũng do người của Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên với chính quyền địa phương định đoạt. Theo chiết tính của bà con, giá một trụ bê tông khi hoàn thành là khoảng 90.000 đồng, nhưng bị định giá hỗ trợ chỉ có 50.000 đồng (trong đó gồm 15.000 đồng tiền xi măng, số còn lại là tiền công).

Chưa ai xử lý

Lý giải cho việc “thống kê nhầm” số trụ bê tông bị hư hại của bà con, ông Nguyễn Văn Đậm, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Phú Long, phân trần: “Ví dụ như lúc đầu bà con khai đã đổ 1.300 trụ, trong số này có 400 trụ bị nứt gãy, nhưng sau khi đi kiểm tra thực tế thấy số trụ bị hư hại có cao hơn nên chúng tôi đã nâng lên cho người dân. Còn giá cả hỗ trợ và hình thức hỗ trợ như thế nào thì do đại diện của công ty xi măng với người dân tự thỏa thuận, xã không tham gia”… 

Sau khi “sự cố” này xảy ra, Trung tâm Kiểm định chất lượng xây dựng thuộc Sở Xây dựng Long An kết luận: Xi măng Vicem Hà Tiên PCB40 mà bà con mua về để đổ trụ trồng thanh long không đạt tiêu chuẩn theo quy định, do chất kết dính (xi măng) không đạt yêu cầu.

Kết luận là vậy, thế nhưng Công ty Xi măng Vicem Hà Tiên vẫn không bị đề nghị xử lý gì, dù đây không phải là lần đầu công ty này “bán xi măng kém chất lượng” cho bà con nông dân. Trước đây, khoảng tháng 5-2010, hàng chục bà con nông dân ở huyện Châu Thành (Long An), huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cũng bị mua nhầm xi măng kém chất lượng của công ty này, báo hại nhiều trụ thanh long phải đập bỏ, thậm chí có một số căn nhà của bà con bị hư hại nặng do mua nhầm xi măng này để xây.

ĐĂNG NGUYÊN

Các tin, bài viết khác