Covid-19 tàn phá kinh tế trong 1 thập niên

SGGP
Theo Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass, đại dịch Covid-19 là một “đòn tàn phá” có thể kéo dài 1 thập niên đối với nền kinh tế thế giới.

Một cửa hàng phải đóng cửa do lệnh phong tỏa nhằm chống dịch Covid-19 tại Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Một cửa hàng phải đóng cửa do lệnh phong tỏa nhằm chống dịch Covid-19 tại Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 5, ông Malpass đã cảnh báo 60 triệu người có thể bị đẩy vào tình trạng “nghèo cùng cực” do ảnh hưởng của Covid-19.

WB định nghĩa “nghèo cùng cực” là sống dưới mức 1,9 USD mỗi người/ngày. Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn hôm 5-6, ông Malpass cho rằng hơn 60 triệu người có thể kiếm chưa đầy 1,2 USD/người/ngày để sống. Đó là những người ít có khả năng chi trả nhất nhưng là những người phải chịu tác động mạnh nhất của Covid-19.

“Người dân ở các nước nghèo không chỉ thất nghiệp mà còn không thể có được bất kỳ công việc nào ngay cả trong khu vực phi chính thức. Và điều đó sẽ có hậu quả trong 1 thập niên”. Theo ông Malpass, WB cùng với các đối tác đã và đang hỗ trợ cho các quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất do Covid-19, nhưng vẫn cần nhiều hơn nữa.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nhu cầu du lịch trên thế giới tăng trở lại

Hãng sản xuất phần mềm Oracle Corp đã tiến hành khảo sát đối với 4.600 khách hàng và 1.800 quản lý khách sạn tại Mỹ, Mexico, Vương quốc Anh, Đức, Singapore và Australia trong thời gian từ giữa tháng 4 tới đầu tháng 5.