Cử tri ngành GD-ĐT TPHCM kiến nghị: Cần có Luật Nhà giáo

(SGGP). – Ngày 28-9, ông Huỳnh Thành Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM và các đại biểu Quốc hội đã tiếp xúc với cử tri ngành GD-ĐT TPHCM để nắm bắt thực trạng về hoạt động GD-ĐT trên địa bàn TP, lắng nghe tâm tư, kiến nghị của giáo viên, cán bộ quản lý. Các ý kiến xoay quanh những vấn đề bức xúc tồn tại đã lâu như việc chăm lo cải thiện đời sống giáo viên còn nhiều bất cập; chậm sửa đổi chính sách phụ cấp thâm niên cho giáo viên, cán bộ quản lý; chưa có chính sách hỗ trợ giáo viên mua nhà theo diện thu nhập thấp….

Trước thực tế thiếu bảo mẫu, cấp dưỡng, giáo viên mầm non, tổng phụ trách đội nên không thể thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, mở rộng mô hình dạy học 2 buổi/ngày, nhiều hiệu trưởng kiến nghị cần phải xem xét lại quy định về định biên đã lạc hậu để tăng thêm biên chế cho ngành, cho trường. Về việc “cấm dạy thêm, học thêm”, các ý kiến cũng cho rằng không nên cấm mà nên quy định cách quản lý hiệu quả, hạn chế tiêu cực trong hoạt động này. Đề cập đến đề án đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục sau năm 2015 như Bộ GD-ĐT đang đặt ra, các cử tri bày tỏ băn khoăn về lộ trình, phương thức thực hiện và kiến nghị phải có chính sách bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên. Nếu thay đổi chương trình theo hướng học 3 môn bắt buộc và 3 môn tự chọn thì việc dư thừa giáo viên sẽ được giải quyết như thế nào? Một số kiến nghị Quốc hội ban hành Luật Nhà giáo để giáo viên được hưởng đầy đủ quyền lợi tương xứng với trọng trách.

KHÁNH BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 8 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012-2020”

Phát triển xã hội học tập là phát triển nguồn lực đặc biệt của quốc gia

Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030” đặt mục tiêu tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập theo hướng hình thành hệ thống giáo dục mở, linh hoạt, liên thông, bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội bình đẳng trong việc tiếp cận giáo dục suốt đời có chất lượng.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục