Cuba bắt đầu cải cách tiền tệ

Từ ngày 1-1, Chính phủ Cuba bắt đầu triển khai cải cách tiền tệ, với hy vọng cải thiện kinh tế đất nước trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hoành hành và Mỹ siết chặt lệnh cấm vận.
Đồng peso của Cuba. Ảnh: REUTERS
Đồng peso của Cuba. Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 10-2020, Cuba đã thông báo về kế hoạch thống nhất tiền tệ, nằm trong chiến lược kinh tế - xã hội của quốc gia vùng Caribe này, bao gồm việc xóa bỏ hệ thống tiền tệ kép và hối đoái, xóa bỏ một phần các khoản trợ cấp không phù hợp, thay đổi thu nhập của người lao động và chế độ hưu trí.

Theo đó, Chính phủ Cuba thiết lập tỷ giá hối đoái 24 peso nội tệ đổi 1 USD. Đồng peso chuyển đổi (dùng cho giao dịch quốc tế với 1 peso chuyển đổi = 24 peso nội tệ) sẽ ngừng lưu hành vào cuối tháng 6 tới.

Những hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ được hỗ trợ chi phí sinh hoạt cơ bản, trong khi các doanh nghiệp quốc doanh báo lỗ do cải cách tài chính sẽ được nhận trợ cấp chính phủ trong 1 năm. Bên cạnh đó, La Habana cũng nâng gấp 5 lần mức lương trung bình, lương hưu và các khoản trợ cấp xã hội.

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tại Ấn Độ lấy mẫu từ dơi

Cảnh giác trước sự lây lan của virus Nipah

Theo Hindustan Times, Thủ hiến bang Kerala (Ấn Độ) Pinarayi Vijayan vừa thông báo 36 mẫu thu thập từ dơi ở bang Kerala đã cho kết quả âm tính với virus Nipah. Đây là khu vực bùng phát virus Nipah nguy hiểm trong hơn một tuần qua.

Hồ sơ - tư liệu

Hệ lụy từ xã hội siêu cạnh tranh

Sau nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nước này đã đưa ra một loạt chính sách mới để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của giáo viên trước nạn bắt nạt từ phụ huynh và học sinh. Tuy nhiên, những chính sách này cũng không đáp ứng được yêu cầu trước đó của giáo viên và xem chừng lợi bất cập hại.

Chuyện đó đây

Chế tạo hydro từ rác thải nhựa

Các nhà nghiên cứu Đại học Rice, Mỹ tìm ra phương pháp phát thải thấp để thu hoạch hydro và graphene từ rác thải nhựa, vừa giải quyết các vấn đề môi trường như ô nhiễm nhựa và khí nhà kính, vừa có thể bù đắp chi phí sản xuất hydro (ảnh).