Cuba cải cách nông nghiệp

Nhật báo Granma của Cuba đưa tin tổng cộng đã có 632 chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp bị bãi nhiệm trong một chiến dịch toàn quốc nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp quốc đảo vùng Caribbean này.

Quyết định trên do Hiệp hội Nông trang quốc gia Cuba (ANAP) thực hiện nhằm cải thiện hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp. Ông Felix Gonzalez, chủ tịch mới được bổ nhiệm của ANAP, cho rằng một hợp tác xã không thể vận hành tốt nếu người đứng đầu không làm được việc. Ông Gonzalez cũng nhấn mạnh tới nhu cầu đào tạo nâng cao năng lực của các chủ nhiệm hợp tác xã cho phù hợp với những thay đổi kinh tế đang diễn ra ở Cuba.

Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodriguez, báo cáo cân đối tài chính của các hợp tác xã trong năm 2011 thâm hụt tới 88 triệu USD, bất chấp việc hệ thống hợp tác xã được chính phủ ưu tiên phân bổ các khoản tài chính lớn.

Kể từ khi nhậm chức năm 2008, Chủ tịch Cuba Raul Castro đã gắn việc tăng sản lượng nông nghiệp với vấn đề an ninh quốc gia trong bối cảnh quốc đảo bị Mỹ bao vây cấm vận này chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu lương thực trong nước mỗi năm và phải nhập khẩu 80% số còn lại, với chi phí lên tới 2 tỷ USD.

Đ.Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây