Cuba thông qua các giải pháp phát triển chiến lược

Theo nhật báo Granma của Cuba, Hội đồng bộ trưởng nước này đã thông qua một loạt biện pháp phát triển “mang tính chiến lược” như là một phần của tiến trình hiện nay nhằm hiện đại hóa mô hình kinh tế.

Các giải pháp trên bao gồm việc thành lập hơn 70 hợp tác xã phi nông nghiệp mới trong cả lĩnh vực nhà nước và tư nhân, với nguồn đóng góp tài chính từ các đối tác liên quan. Các hợp tác xã này có thể sẽ xin các khoản vay ngân hàng hoặc tín dụng bằng cả đồng peso Cuba và đồng peso chuyển đổi. Các hợp tác xã cũng sẽ được phép định giá hàng hóa hoặc dịch vụ phù hợp với điều kiện thị trường.

Trước đó, Phó Chủ tịch Cuba Marino Murillo thông báo chính phủ nước này sẵn sàng tiến hành cải cách các doanh nghiệp quốc doanh vào năm 2014, bằng cách trao cho các công ty này quyền tự quản nhiều hơn nữa.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.