Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 - Nơi truyền lửa đam mê

SGGPO

Chiều 22-7, Đài Truyền hình TPHCM tổ chức buổi giới thiệu về Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ (CVVC) lần thứ 15, năm 2020. Cuộc thi  được khởi động từ tháng 5, bắt đầu từ vòng sơ tuyển được tổ chức ở 6 cụm thi, trải dài từ Bắc vào Nam: Hà Nội, Nha Trang - Khánh Hòa, Bình Dương, Sóc Trăng, Long An và TPHCM, với sự tham gia hào hứng của 386 thí sinh.

Trải qua vòng sơ tuyển, 36 thí sinh có nhiều tiềm năng, có chất giọng tốt đã được chọn vào dự thi vòng tuyển chọn. Vòng tuyển chọn ghi hình vào bốn ngày liên tục từ 23-7 đến 26-7 tại Đài Truyền hình TPHCM, sẽ phát sóng trong tháng 8-2020.

9 thí sinh đạt điểm cao nhất ở vọng tuyển chọn sẽ được vào thi vòng Chung kết xếp hạng, diễn ra vào bốn tối chủ nhật trong tháng 9-2020.

Ở vòng chung kết 1: 9 thí sinh lần lượt thi tài với các tiết mục dự thi tự chọn (3 câu vọng cổ hoặc 2 câu kèm các bài bản).

Vòng chung kết 2: 7 thí sinh dự thi một bài ca vọng cổ với sự hỗ trợ của nghệ sĩ khách mời.

Vòng chung kết 3: 5 thí sinh thi diễn một trích đoạn cải lương có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Trong đêm chung kết xếp hạng và trao giải: 3 thí sinh xuất sắc nhất sẽ thi diễn một trích đoạn cải lương hoàn chỉnh, có sự hỗ trợ của các nghệ sĩ chuyên nghiệp, được dàn dựng hoành tráng, đồng thời tham gia phần thi bốc thăm ca một bài vọng cổ (3 câu).

NSƯT Đinh Thanh Sơn, tổng đạo diễn CVVC 2020 chia sẻ: "Sân khấu CVVC được ê kíp thực hiện chú trọng dàn dựng quy mô, chỉn chu, lộng lẫy, sử dụng nhiều kỹ thuật ghi hình mới, cùng với âm thanh, ánh sáng sẽ hỗ trợ và tôn vinh một cách trân trọng nghệ thuật đờn ca tài tử - cải lương Nam bộ".

Đặc biệt, cuộc thi CVVC 2020 có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi trong vai trò ban giám khảo (BGK), huấn luyện viên, người dẫn chương trình như: NSND Bạch Tuyết, NSND Minh Vương, NSND Thanh Tuấn, NSƯT Thoại Mỹ, NSƯT Phượng Loan, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Triệu Trung Kiên, NSƯT Trọng Phúc, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Quế Trân, NSƯT Ngọc Đợi, NS Võ Minh Lâm, NS hài Tấn Beo... sẽ góp phần tạo nên sức cuốn hút đa sắc cho các đêm thi. Đồng thời, bằng chuyên môn, kỹ thuật và tài năng của từng người, các nghệ sĩ chuyên nghiệp sẽ cùng hỗ trợ, giúp sức, động viên cho các thí sinh trong cuộc thi tài ca diễn nhiều gay cấn, hấp dẫn.

Cuộc thi Chuông vàng vọng cổ 2020 - Nơi truyền lửa đam mê ảnh 1 Nghệ sĩ sân khấu nhiều thế hệ cùng tham gia trong vai trò BGK, ban huấn luyện tại cuộc thi CVVC 2020

Đạo diễn Nguyễn Minh Hải, Trưởng ban tổ chức cuộc thi CVVC 2020 cho biết: “Phải nhìn nhận, chúng tôi rất may mắn là vẫn tổ chức được cuộc thi, sau đợt dịch Covid-19 nguy hiểm hoành hành khắp nơi. Hơn thế nữa, cuộc thi năm nay đã tổ chức tuyển chọn được ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam, với lượng thí sinh tăng hơn năm ngoái, đây là tín hiệu vui mừng cho ban tổ chức (BTC) cũng như lĩnh vực nghệ thuật truyền thống. Để nâng cao chất lượng sân chơi nghệ thuật mang tính hàn lâm dân tộc này, BTC rất chú ý đến vấn đề học thuật, nâng cao chất lượng chuyên môn, đồng thời cũng cố gắng kiến tạo thêm các yếu tố hấp dẫn, để đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả mộ điệu".

"BTC cũng nỗ lực tạo sự tươi mới cho cuộc thi thông qua cách thức tổ chức cho 9 thí sinh vòng chung kết xếp hạng thi theo đội nhóm, thí sinh bốc thăm thi theo đội nhóm, điều này sẽ đòi hỏi nhiều hơn vai trò và năng lực chuyên môn của các huấn luyện viên là các nghệ sĩ tài năng của sân khấu cải lương thành phố. Cách làm mới này cũng tăng sự tương tác, tạo điều kiện trao đổi học thuật của BGK và ban huấn luyện", đạo diễn Nguyễn Minh Hải cho biết thêm.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bức tranh đa sắc về hình tượng người chiến sĩ

Bức tranh đa sắc về hình tượng người chiến sĩ

Sau 3 tuần diễn ra liên tục, Liên hoan nghệ thuật sân khấu toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần IV năm 2020 đã chính thức khép lại với lễ tổng kết, trao giải vừa được tổ chức tại Hà Nội. 33 vở diễn chỉ với một chủ đề quả là thách thức không nhỏ đối với các đơn vị nghệ thuật. 

Phim

Một số rạp phim đóng cửa, doanh thu giảm

Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số cụm rạp chiếu phim tại các địa phương có dịch bùng phát đã quyết định tạm ngưng hoạt động. Tâm lý dè chừng của khán giả cũng khiến doanh thu chiếu phim giảm. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Hội tụ những họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật

Ngày 5-8, Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết Triển lãm tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ tổ chức từ 6 đến 15-8 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Theo ông Vi Kiến Thành - giám tuyển của triển lãm, 19 họa sĩ tham dự triển lãm đều là họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam và có lượng tranh tiêu thụ trên thị trường rất khả quan.

Sách và cuộc sống

Doanh thu tại Đường sách TPHCM giảm

Dưới tác động của dịch Covid-19 cùng với việc tạm dừng hoạt động kinh doanh vào tháng 4 đã làm doanh thu 6 tháng đầu năm 2020 tại Đường sách TPHCM sụt giảm.

Sáng tác

Nồi bánh khúc của mẹ

Cứ mỗi khi cơn gió heo may cuối cùng của mùa thu lướt nhẹ trên mặt hồ, vòm trời trở nên hanh hao hơn thì cũng là lúc người dân quê tôi chuẩn bị bước vào vụ làm đông mới.